Nhiều bậc cha mẹ có ý định dạy tiếng Anh cho bé tại nhà nhưng vẫn loay hoay không biết làm sao để bắt đầu. Bạn lo ngại về vốn tiếng Anh không mấy hoàn hảo sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp thu và khả năng phát âm của bé. Đừng lo lắng, hãy để sự quyết tâm của mình là niềm khích lệ và động viên cho trẻ. Hơn nữa, bạn cần phải thật sự kiên nhẫn vì bé cần thời gian để có thể bắt đầu với ngôn ngữ mới.

1. Hãy lập một lịch trình học đều đặn

Trẻ con lúc nào cũng vội vàng nên bạn đừng ép bé phải học nhiều tiếng liền. Bạn chỉ dành khoảng 15-20 phút khi bé còn nhỏ và kéo dài thời gian khi bé lớn hơn một chút bởi khả năng tập trung của bé tăng dần. (dành khoảng 60 phút mỗi ngày cho bé ở độ tuổi tiểu học và dưới 30 phút cho độ tuổi mầm non.) Cứ tiếp tục các hoạt động ngắn và đa dạng để giữ sự chú ý của trẻ.

Cần lên thời gian và lịch học rõ ràng cho bé

2.Chơi game

Trẻ sẽ tiếp thu những điều mới một cách tự nhiên khi chúng cảm thấy thích thú. Flashcards sẽ là công cụ tuyệt vời để dạy và dễ dàng ôn lại từ vựng. Ngoài ra, khi sử dụng flashcards, bạn cũng có thể sáng tạo nhiều cách chơi khác nhau như: luyện trí nhớ, nhìn hình đoán từ và những trò chơi tiếng Anh khác để rèn luyện cho bé ghi nhớ từ.

Sử dụng flashcard và sáng tạo nhiều trò chơi trí tuệ khác

3. Tận dụng mọi vật xung quanh nhà

Lợi thế của việc dạy tiếng Anh ở nhà là bạn có thể sử dụng mọi tình huống và vật dụng xung quanh nhà để thực hành và ôn tập từ mới một cách tự nhiên với từng ngữ cảnh. Ví dụ như:

  • Lúc bạn giặt giũ hay xếp gọn quần áo, bạn sẽ chỉ cho con học nhóm từ vựng liên quan: T-shirt, socks, skirt…hay những động từ như put on, take off, fold,…
  • Thực hành từ vựng khi giúp con dọn dẹp đồ chơi hay những vật dụng linh tinh. Các giác quan của bé sẽ phát huy lúc này, giúp ghi nhớ vốn từ vựng một cách tự nhiên.

Dạy con ôn từ vựng trong lúc dọn dẹp hay chơi cùng con

4.Sử dụng những câu chuyện tiếng Anh

Trẻ con rất thích những quyển sách có màu sắc tươi tắn và hình ảnh đáng yêu, ngộ nghĩnh. Hãy cùng trẻ đọc sách và nói những từ mà bạn chạm vào bức hình. Ví dụ như bạn chạm vào con mèo (cat). Sau đó hãy hỏi bé với những thứ khác nhau Where’s the cat? Sau một lúc khuyến khích bé nói những từ đã được hỏi ‘What’s that?’ Bạn hãy đọc cho trẻ nghe câu chuyện bằng tiếng Anh để bé làm quen với âm và vần điệu.

Cùng trẻ học tiếng Anh qua những câu chuyện ngắn

5. Những nhóm từ và cụm từ nào cần dạy cho trẻ?

Mỗi trẻ đều có những sở thích cá nhân khác nhau và bạn hãy tận dụng điều đó để dạy cho trẻ những từ vựng mới. Bạn cũng nên cho bé lựa chọn chủ đề mà bé thích. Các bạn có thể bắt đầu bằng những chủ đề sau: chữ số, màu sắc, tính từ , cơ thể, đồ chơi, quần áo, động vật, thức ăn…

Dạy trẻ theo từng chủ đề sẽ giúp trẻ hứng thú hơn trong khi học

Khi dạy học cho trẻ tại nhà, điều quan trọng nhất cần ghi nhớ chính là phải thật thư giãn, tạo nhiều niềm vui để mỗi giờ học tiếng Anh là thời gian trải nghiệm thú vị giữa bạn và con.

#AdamKhooLearningCentreVietNam