Ngày nay, việc dạy kỹ năng sinh tồn cần được bố mẹ quan tâm và chú trọng nhiều hơn trong việc dạy cho bé từ lúc còn nhỏ. Việc dạy những kỹ năng này không bao giờ là muộn và đôi khi cực kỳ hữu ích trong những trường hợp cấp thiết.

  1. Khi bị lạc chốn công cộng

Trong trường hợp này, hãy dạy bé đứng yên ở vị trí bị lạc và không chạy lung tung, không hoảng loạn mà phải giữ bình tĩnh, không gọi tên bố mẹ, hoặc tên con. Điều cần làm chính là phải nhớ số điện thoại của 1 trong 2 và địa chỉ nhà.

Chỉ cung cấp số điện thoại cho những nhân viên mặc đồng phục như cảnh sát, nhân viên an ninh, nhân viên siêu thị hay khu vui chơi…

Trẻ sẽ biết cách để liên lạc với ba, mẹ khi bị lạc (hình minh họa)

  1. Sơ cứu vết thương

Bé sẽ có khả năng tự sơ cứu bản thân khi gặp những tình huống té, ngã hay xô đẩy khi không có bố mẹ xung quanh. Bé cần phải biết cách xử lý vết thương, khử trùng và băng bó bằng gạc hay băng cá nhân. Việc này cũng sẽ giúp phụ huynh an tâm hơn khi không ở cạnh con.

Trẻ có thể tự sơ cứu vết thương của mình (hình minh họa)

  1. Khi bố mẹ hoặc người khác gặp nạn

Hướng dẫn cho bé thuộc lòng những số điện thoại quan trọng như xe cấp cứu, hỏa hoạn, cảnh sát khi bố mẹ hay những người xung quanh bất tỉnh hay đang trong tình trạng xấu. Hãy dạy bé cách gọi những số điện thoại trên hoặc nếu sử dụng di động thì có thể mở loa ngoài để vừa nói được vừa giúp đỡ được bố mẹ trong tình trạng đó.

  1. Đọc bản đồ

Các bé thường thích nghịch điện thoại của bố mẹ để chơi game nhưng hãy tận dụng điều đó để chỉ bé đọc bản đồ. Hãy mở ứng dụng bản đồ và yêu cầu bé nhập địa chỉ rồi hướng dẫn cho bạn con đường đến địa điểm mong muốn. Có như vậy, bé sẽ tránh được tình trạng lạc đường hoặc có thể tự tìm đến một địa điểm an toàn khi ở một nơi xa lạ. Đừng quên hướng dẫn con đọc cả bản đồ giấy nữa nhé!

 

Trẻ biết đọc bản đồ phòng trường hợp bị lạc (hình minh họa)

  1. Học bơi

Học bơi rất quan trọng đối với trẻ nhỏ. Vì vậy, bố mẹ cần phải trang bị kỹ năng cho bé càng sớm phòng trường hợp tré bị rơi xuống nước, bé vẫn có khả năng sinh tồn và tự cứu bản thân. Đây là vấn đề luôn được các phụ huynh Mỹ quan tâm và họ thường cho con học bơi rất sớm từ sau 3 tháng sau sinh.

 

Học bơi giúp trẻ không hoảng loạn khi bị rơi xuống nước (hình minh họa)

  1. Đối phó khi gặp người lạ

Hiện nay có rất nhiều tình trạng giả làm người quen của bố mẹ tiếp xúc với bé để thực hiện hành vi đồi bại hoặc bắt cóc. Để đảm bảo sự an toàn cho con trẻ, bố mẹ cần phải dặn dò thật kỹ nhưng tránh gây sợ hãi cho con. Bé cần có một khoảng cách an toàn, không đi theo, không nhận bánh kẹo hay ăn những thứ mà người lạ đưa cho.

 

Trẻ cần giữ khoảng cách khi gặp người lạ (hình minh họa)

  1. Thoát thân khi gặp sự cố thang máy, hỏa hoạn

Bố mẹ không thể nào bên cạnh con mãi khi con ngày càng trưởng thành. Do đó, cần dạy bé kỹ năng ứng phó với những tình huống bất ngờ có thể xảy ra khi ở nhà như hỏa hoạn hay sự cố thang máy. Có như thế bố mẹ có thể an tâm được phần nào.

 

Trẻ biết cách xử lý khi bị hỏa hoạn (hình minh họa)

  1. Sử dụng các vật nguy hiểm một cách an toàn

Trẻ con rất hiếu động và thích khám phá nên khó tránh khỏi những điều đáng tiếc xảy ra. Trong nhà có rất nhiều đồ dùng nguy hiểm như dao, kéo, kim,…và trẻ nhỏ có thể vô tình hay cố ý bị thương bởi những vật dụng đó. Chính vì thế, hãy dạy con cách sử dụng đúng cách, tránh gây sát thương cho bản thân và người khác. Có như vậy, bé sẽ biết được cách phòng tránh bị thương và hãy nhớ là phải dưới sự giám sát của bạn để phòng những tác hại đáng tiếc xảy ra.Với những đồ vật như ổ điện, phích nước, bếp ga bé cần tuyệt đối tránh xa khi bố mẹ đi vắng.

 

Trẻ cần biết và tuyệt đối không chạm vào những vật dụng nguy hiểm (hình minh họa)

Là một chương quan trọng trong chương trình Summer Discovery 2018, trang bị Kỹ năng sinh tồn giúp các em nhận thức được rủi ro và có giải pháp cho các tình huống nguy hiểm thực tế.

Các em sẽ được học và thực hành các kỹ năng sinh tồn cần thiết như xử lý khi bị ngạt thở, điện giật, sơ cứu viết thương, cách tự bảo vệ và cùng người thân thoát khỏi nguy hiểm khi có hoả hoạn… cùng những mẹo vặt hữu ích trong cuộc sống.