• “What?”
 • “Can you say that again?”

Khi giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài:

Bạn có thể không sở hữu lượng từ vựng phong phú, có bao nhiêu thì ứng dụng bấy nhiêu.

Bạn có thể không xuất sắc về ngữ pháp, đừng lo lắng vì hãy đối thoại bằng những câu đơn.

Nhưng bạn không thể tiếp tục cuộc trò chuyện khi thường xuyên phát âm sai, khiến người đối diện không hiểu rõ hoặc hiểu sai ý hoàn toàn. Đặc biệt khi từ vựng tiếng Anh trở nên khó khăn hơn khi có nhiều từ được phát âm rất giống nhau, khiến chúng ta lẫn lộn. Ví dụ: “Way”, “weigh” và “whey”

Vì vậy, Adam Khoo Learning Centre Vietnam chia sẻ một số lời khuyên sau đây, giúp bạn phát âm từ vựng tiếng Anh tốt hơn: 

Học cách lắng nghe

Có nhiều hướng dẫn để giúp bạn bắt đầu học nghe: từ phim, bài hát và âm nhạc và podcast. Với việc đưa ra song song các cặp từ có phát âm gần giống nhau tại Many Things (http://www.manythings.org/e/pronunciation.html), các bạn có thể nghe nhiều lần để phân biệt sự khác nhau đó.

Bạn đã từng nói “sleep” hay “slip”, “hurt his chin or his shin”? Nếu bạn có thể nghe thấy sự khác biệt thì việc phát âm đã trở nên dễ dàng hơn. 

Khi bạn muốn nghe tiếng Anh đích thực thay vì tập luyện phát âm, bạn có thể xem các video ca nhạc, đoạn phim, đoạn giới thiệu phim, tin tức những cuộc nói chuyện truyền cảm hứng trên Youtube và biến chúng thành các bài học ngôn ngữ cá nhân. Bạn càng nghe tốt hơn, bạn càng trở nên tự tin khi phát âm.

Lưu ý cách cử động miệng và môi khi phát âm  

Khi bạn nói, sự chuyển động của môi và miệng sẽ ảnh hưởng đến cách bạn phát âm, kể cả tiếng Việt hay tiếng Anh. Do đó, đây là một trong những cách đầu tiên bạn cần làm khi học phát âm:

 • Sử dụng gương, đây là cách đơn giản nhất để biết được miệng của bạn đang làm gì trong khi bạn nói chuyện.
 • Đặt một ngón tay ở phía trước đôi môi của bạn (như bạn đang nói “shh”). Khi bạn nói chuyện, không di chuyển ngón tay của bạn. Bạn sẽ cảm thấy đôi môi của bạn di chuyển ra khỏi hoặc đẩy ngón tay của bạn.
 • Quan sát người khác và chú ý đến hình dạng miệng và môi của họ khi họ nói. Hãy thử làm theo cùng với chương trình truyền hình hoặc phim yêu thích của bạn. Bạn có thể lặp lại khuôn mặt và âm thanh mà các diễn viên đang thực hiện.
 • Có hướng dẫn và hình ảnh trực tuyến sẽ giúp bạn học cách di chuyển miệng. Tiếng Anh có một số cách hướng dẫn có thể giải thích tốt cho việc phát âm từ cụ thể. Hướng dẫn này dành cho những người làm phim hoạt hình 3D, nhưng những hình ảnh này là một bước khởi đầu tuyệt vời để hiểu được cách nhìn miệng của bạn khi bạn nói chuyện.

Bên cạnh đó, một số từ vựng tiếng Anh chỉ được phát âm đúng khi đặt lưỡi đúng vị trí, như “rice” và “lice”, hay một số từ có chữ “L”, “R” và âm “TH”. Trong khi đó, hầu hết chúng ta lại bị lỗi ở những từ này. Hãy truy cập vào link này để được hướng dẫn cách di chuyển lưỡi sao cho phát âm đúng 3 từ trên.

(Link: http://aklc.com.vn/muon-giao-tiep-tieng-anh-gioi-hay-lam-chu-cai-luoi-cua-minh/)

Học phát âm cần có quy tắc nền tảng

Bạn đã từng nghe nói đến nguyên tắc phát âm từ vựng tiếng Anh chưa? Có thể bạn đã biết tiếng Việt với những quy tắc ghép nối giữa nguyên âm – phụ âm – dấu thanh khi học lúc nhỏ. Và tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào cũng đều có quy tắc riêng. Một từ vựng tiếng Anh sẽ gồm các thành tố: phụ âm – nguyên âm – dấu nhấn, … Các nguyên tắc chính là chìa khóa bạn cần sở hữu để hình thành phản xạ phát âm ngay cả khi không biết nghĩa của từ. Hãy đến với buổi hội thảo của chúng tôi với chủ đề: “Kỹ thuật phản xạ phát âm như người bản xứ”

 • Diễn Giả: Thạc sĩ Nguyễn Trần Hạnh Minh
 • Thời gian: 18:00 giờ, ngày 12.12.2017
 • Địa điểm: tòa nhà iDL – số 22 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1
 • Hotline: 028 3911 0066

Bạn sẽ sở hữu các bí kíp đặc sắc:

 • Xây dựng mục tiêu và quy trình phát âm chuẩn trong giao tiếp
 • Nguyên tắc phát âm: Nguyên âm, phụ âm, dấu nhấn,… trong tiếng Anh
 • Thực hành phản xạ phát âm ngay cả khi không biết nghĩa của từ
 • Phương pháp luyện giao tiếp tiếng Anh chuyên sâu

Học như thế nào là tối ưu, sử dụng như thế nào là hiệu quả? Chúng tôi có đủ kỹ năng và phương pháp để giúp bạn tận dụng được hết khả năng của mình.

>>>ĐĂNG KÝ THAM DỰ<<<