Với không ít người Việt, phản xạ giao tiếp luôn là  “Gót chân Asin” cản trở bạn hiện thực hóa giấc mơ và thành công trong cuộc sống và sự nghiệp. Dù bạn có khả năng đọc hiểu tốt đến mấy nhưng nói không lưu loát, phản ứng không linh hoạt vẫn mãi là rào cản tâm lý khó vượt qua. Nguyên nhân phần lớn chính là cách học “NGƯỢC” mà đang áp dụng.

Học nói ngôn ngữ “can đảm” như 1 đứa trẻ

Theo biểu đồ phát triển, từ khi đứa trẻ sinh ra tới lúc biết nói là khoảng thời gian của việc lắng nghe, thu thập và bắt chước. Những âm thanh được lập đi lập lại kèm hành động từ người lớn sẽ dần giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của từ ngữ và dần hình thành phản xạ tự nhiên. Lỗi sai phát âm và dùng sai từ luôn tồn tại, nhưng có sự hướng dẫn, trẻ sẽ tự rút kinh nghiệm và hoàn thiện hơn. Ít nhất cho tới khi trẻ bắt đầu vào mẫu giáo và biết đọc thì vốn từ tích lũy là khoảng 200 từ.

18.02PR01-2

Trẻ em thường nghe trước và mô phỏng từ vựng

theo sự chỉ dẫn của người xung quanh để học nói

Từ câu chuyện trên, chúng ta có thể nhận thấy đối với việc học một ngôn ngữ mới, cần sự can đảm và không sợ mắc lỗi sai, trên hết là học nói không nhất thiết phải biết đọc và biết viết trước tiên. Tuy nhiên, ở Việt Nam với văn hóa học tiếng Anh coi trọng ngữ pháp và từ vựng đã khiến không ít người đang đi “ngược” lại với tiến trình học ngôn ngữ tự nhiên. Kèm theo đó, tâm lý ngại sai, sợ xấu hổ kèm quy trình 4 bước chuyển ngữ : nghe tiếng Anh dịch sang tiếng Việt để hiểu, nghĩ câu tiếng Việt và chuyển sang tiếng Anh để nói …là nguyên nhân làm bạn mãi không thể phản xạ tự nhiên và lưu loát.

Phản xạ giao tiếp tự nhiên như đứa trẻ với phương pháp đa giác quan

TPR (học tập Đa giác quan) là phương pháp giúp người học tiếp nhận ngôn ngữ một cách tự nhiên theo phản xạ và cố gắng tái tạo quá trình học tiếng mẹ đẻ bằng cách vận dụng đa giác quan của cơ thể để phản ứng lại các mệnh lệnh của giáo viên the một tầng suất nhất định. Việc kết hợp toàn bộ giác quan giúp loại bỏ sự nhàm chán, sáo rỗng, tạo nguồn hứng thú vô tận, kích thích người học hưng phấn và hăng say học tập, cải thiện khả năng giao tiếp hiệu quả tới 99%.

18.02PR01-3

Với cách học đa giác quan, ngôn ngữ được “thẩm thấu” 1 cách tự nhiên nhất và hình thành phản xạ nói với tâm thế thoải mái. Bạn sẽ bất ngờ khi khám phá ra rằng việc giao tiếp tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng và hào hứng hơn thế.