Người ta thường nói “Garbage in, garbage out” để nói về trường hợp: Nếu bạn hỏi những câu hỏi sai, có thể bạn sẽ nhận về câu trả lời sai, hoặc không hoàn toàn là những gì bạn đang mong đợi. Nguyên tắc này cũng áp dụng cho truyền thông nói chung và trong giao tiếp tiếng Anh nói riêng.

Do vậy, việc đặt câu hỏi đúng là vấn đề trọng tâm của việc trao đổi thông tin hiệu quả. Bằng cách sử dụng các câu hỏi hợp lý trong tình huống cụ thể, bạn có thể cải thiện toàn bộ kỹ năng giao tiếp của mình. Những lợi ích của việc đặt câu hỏi đúng giúp chúng ta có thể thu thập thông tin tốt hơn, bạn có thể xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ, giúp đỡ người khác khi họ cần và kiểm soát được cuộc đối thoại.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một số kỹ thuật đặt câu hỏi phổ biến và những thời điểm cần sử dụng chúng.

Câu hỏi mở và đóng

Một câu hỏi đóng thường nhận được một từ hoặc câu trả lời rất ngắn, thực tế. Ví dụ: Are you thirsty? “Bạn có khát không?” Câu trả lời là “Yes” or “No” hay Where do you live? “Bạn sống ở đâu?” Câu trả lời thường là tên của thị trấn hoặc địa chỉ của bạn.

Các câu hỏi mở gợi ra câu trả lời dài hơn thế. Họ thường bắt đầu với những gì, tại sao, làm thế nào. Một câu hỏi mở gợi cho người tiếp nhận trả lời về kiến thức, quan điểm hay cảm xúc của họ. “Tell me”(Có thể nói cho tôi biết) và “Discribe”(hãy mô tả) cũng có thể được sử dụng giống như các câu hỏi mở. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Điều gì đã xảy ra tại cuộc họp? _ What happened at the meeting?
 • Tại sao ông lại phản ứng như vậy? _ Why did he react that way?
 • Mô tả chi tiết hơn về các trường hợp _ Describe the circumstances in more detail.
 • Bữa tiệc đó thế nào? _ How was the party?
 • Nói cho tôi biết những gì đã xảy ra tiếp theo _ Tell me what happened next.

Lợi ích của câu hỏi mở:

 • Phát triển một cuộc trò chuyện đa dạng hơn với nhiều chủ đề nhỏ: “What did you get up to on vacation?” (Bạn đã làm gì khi nghỉ hè?)
 • Tìm hiểu chi tiết hơn: “What else do we need to do to make this a success?” (Chúng ta cần làm gì khác để thành công?)
 • Thấy được quan điểm hay vấn đề của người khác: “What do you think about those changes?”(Bạn nghĩ gì về những thay đổi này?)

Lợi ích của câu hỏi đóng:

 • Kiểm tra sự hiểu biết, quan điểm của bạn, hoặc của người khác: “So, if I get this qualification, I will get a raise?” (Nếu tôi có được bằng cấp này, tôi sẽ được tăng lương chứ?)
 • Kết thúc một cuộc thảo luận hoặc đưa ra quyết định: “Now we know the facts, are we all agreed this is the right course of action?” (Sau khi chúng ta đã biết sự thật, liệu chúng ta có đồng ý rằng đây là hành động đúng?)
 • Xây dựng hình ảnh: “Are you happy with the service from your bank?” (Bạn có hài lòng với dịch vụ từ ngân hàng của mình không?)

Mặt khác, một câu hỏi khép lại có thể giết chết cuộc trò chuyện và dẫn đến sự im lặng hoặc lúng túng, vì vậy tốt nhất nên tránh những câu hỏi như thế khi cuộc trò chuyện đang phát triển.

Làm chủ và phát triển cuộc đàm thoại với toàn bộ câu hỏi trong iDEAL ENGLISH

Có thể bạn đã biết tất cả các kỹ thuật hỏi trong quá trình học tiếng Anh (từ cấp 2 đến những năm đại học). Nhưng bằng cách áp dụng có ý thức loại câu hỏi thích hợp để đạt hiệu quả trong giao tiếp thì bạn chưa thông thạo và thường bỏ qua nó. Hãy tham gia khóa học iDEAL English tại Adam Khoo Learning Centre Vietnam để tiếp thu một số nguyên tắc và “bí kíp” giúp bạn làm được điều đó.

Bên cạnh các lớp học phát âm (Pronunciation), phát triển từ vựng (Vocabulary), chương trình iDEAL English còn có thể giúp bạn trang bị kỹ thuật đặt câu hỏi để làm chủ và phát triển cuộc đàm thoại tốt hơn (Communication).

“Vòng tròn ma thuật” chính là độc chiêu “tưởng không dễ mà dễ không tưởng” khiến học viên phải kinh ngạc. Phương pháp này chỉ ra rằng, điều các bạn thiếu là kỹ năng phát triển chủ đề và nội dung trong một cuộc hội thoại, ngay cả điều này vẫn thường xảy ra khi chúng ta giao tiếp tiếng Việt.

Đến với lớp Communication của iDEAL English, môi trường thực hành 100% Anh ngữ giúp học viên vừa phát triển kỹ năng phản xạ trong giao tiếp, vừa rèn luyện cách mở rộng cuộc đàm thoại qua việc đặt câu hỏi. Các bạn sẽ làm quen với toàn bộ câu hỏi trong tiếng Anh, đây chính là “vốn liếng” quan trọng mà bạn cần sở hữu để có thể oanh tạc bất cứ cuộc hội thoại tiếng Anh nào.

Bên cạnh đó, 12 buổi học cho một kỹ năng duy nhất nhằm đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả nhu cầu cấp thiết của người học. Dựa trên nền tảng cung cấp quy tắc và tạo động lực cho người học, iDEAL English mang đến những giải pháp để đạt được mục tiêu cuối cùng: tự tin giao tiếp tiếng Anh với bất cứ ai, bất cứ nơi đâu.

Khóa học iDEAL English tại Adam Khoo Learning Centre Vietnam chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn, với mục tiêu mang đến giải pháp và kỹ năng khai thác triệt để những kiến thức đã học để giao tiếp bằng tiếng Anh tốt hơn. Chiến lược đào tạo là tập trung trang bị những kiến thức và kỹ năng để giao tiếp tiếng Anh hiệu quả hơn, đáp ứng các mục tiêu cụ thể và nhanh chóng của học viên.

Khung chương trình đào tạo iDEAL English đa dạng, học viên chọn lớp học phù hợp với mình
Hotline: 028 3911 0066

iDEAL English – Chương trình tiếng Anh giao tiếp lý tưởng dành cho người lớn