Theo trang The Conversation, Nhật Bản hiện đứng thứ 2 sau Singapore, về khả năng toán học trên bảng xếp hạng PISA (Program for Intenational Student Assessment) – bảng xếp hạng dựa trên những khảo sát quốc tế về hệ thống giáo dục trên toàn thế giới. 

Người Nhật luôn nổi tiếng về sự kiên trì và nghị lực phi thường, đặc biệt họ có phương pháp giáo dục thế hệ trẻ rất đặc biệt vì vậy mà trẻ em Nhật sớm có bản tính tự lập. Điều ngạc nhiên hơn chính là cách mà nền giáo dục Nhật Bản rèn luyện cho trẻ phát triển tư duy và tình yêu toán học, dưới đây là cách mà họ đã áp dụng từ bấy lâu nay.
Từ khi bắt đầu lên 7 hoặc 8 tuổi, tất cả trẻ em Nhật Bản đều được dạy về “jingle kuku”, có thể hiểu nôm na là bảng cửu chương bằng những câu thơ có nhiều vần điệu.
Trẻ em Nhật Bản phải học thuộc lòng những câu thơ toán học đồng thời cả ở trên lớp và ở nhà. Nhiều cuộc thi địa phương được tổ chức để học sinh ở các khối lớp có thể xem ai sẽ là người sắp xếp tất cả 81 dòng thơ “kuku” nhanh nhất. Alex Bellos – nhà báo chuyên viết về mảng khoa học – nhận thấy rằng học sinh Nhật Bản biết kết quả phép tính 7×7 nhanh hơn nhiều lần so với học sinh Úc, không phải vì họ có khả năng đặc biệt hơn, mà nhờ cách giáo dục sáng tạo thông qua những câu thơ điệp vần.
Người Nhật hiểu rằng việc dạy và học đi theo xu hướng tiếp cận nhanh chóng nhưng phải gợi sự hứng thú và không gây căng thẳng mới là cốt lõi của phương pháp dạy học. Nhiều trường hoạt động độc lập tại Nhật đều dạy trẻ em sử dụng bàn tính abacus ( hay còn được gọi là bàn tính soroban ) để học cách tính toán siêu tốc, kích thích phát triển trí tuệ và cải thiện khả năng tập trung khi học toán. Bàn tính abacus giúp người học hình dung con số thông qua hình ảnh các hạt bàn tính màu sắc chuyển động, kích thích lộ trình tư duy từ não trái sang não phải.
Trẻ em Nhật Bản rèn luyện tư duy với bàn tính Abacus từ nhỏ

Trẻ em Nhật – Ảnh: AFP

Ban đầu, trẻ em Nhật sử dụng bàn tính gẩy để thực hiện các phép tính số học đơn giản. Sau đó, các em tiến sẽ dùng chính khả năng tưởng tượng sự chuyển động của các hạt trên bàn tính để tính ra kết quả trong thời gian nhanh nhất. Những bé có khả năng tính càng nhanh chứng minh được về tốc độ phản xạ, khả năng ghi nhớ và phân tích hình ảnh con số trải qua quá trình rèn luyện đều đặn với bàn tính abacus
Xem thêm về Điều kỳ diệu của bàn tính Abacus
Trẻ em Nhật thường dành từ 1 đến 2 hoặc từ 2 đến 4 buổi tối/tuần để luyện tập với bàn tính gẩy. Trung bình các trường ở Nhật cũng sẽ dành ra nhiều nhất là 4 tiết (45 phút/tiết) cho môn học này. Sau một vài năm học và luyện tập theo phương pháp trên, học sinh Nhật có thể tính nhanh cùng lúc một dãy 7 hoặc 8 số nhanh chóng.
 
Toán phát triển trí tuệ Brainpower được nhượng quyền từ tập đoàn AbacusMaster, Ấn Độ với hơn 40 năm kinh nghiệm hoạt động trên hơn 47 quốc gia về việc sử dụng toán để làm công cụ phát triển não bộ – bàn tính số. Chương trình áp dụng cho bé từ 5 – 12 tuổi giúp bé rèn luyện thói quen sử dụng đồng thời cả 2 bán cầu não mang lại lợi ích lâu dài cho sự phát triển tư duy toàn diện cho trẻ.
Theo: thanhnien.vn