Hình mẫu lý tưởng của những đứa con ở Việt Nam chính là ‘Con ngoan – Trò giỏi’. ‘Con chỉ cần học hành giỏi giang và ngoan ngoãn thì sẽ thành đạt trong tương lai’. Đây không chỉ là điều mà cha mẹ Việt dạy con mình, có thể chính cha mẹ cũng từng được dạy điều tương tự như vậy khi còn nhỏ.

Thế nhưng, giờ đây, dường như những tư tưởng dạy con truyền thống đã dần lỗi thời và khẩu hiệu ‘con ngoan trò giỏi’ đã không còn phù hợp.

Đồng ý rằng điểm số sẽ quyết định xem con có đạt danh hiệu học sinh giỏi hay không. Thế nhưng danh hiệu ấy không thể quyết định nhân cách của một con người. Điều cha mẹ cần ở con là một nhân cách, nền tảng đạo đức tốt. Trong khi đó, điều xã hội cần ở con là những kỹ năng, những trải nghiệm, chứ không chỉ một mớ lý thuyết suông.

Vì thế, thay vì dạy con trở thành ‘con ngoan trò giỏi’, bố mẹ Việt hãy dạy con trung thực, tử tế và có bản lĩnh để đối mặt với những biến động của xã hội hiện nay. Đây chính là thách thức lớn của những bậc cha mẹ trong bối cảnh toàn cầu hóa – hiện đại hóa, đòi hỏi mỗi người đều phải trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng sống và bản lĩnh để có thể hội nhập và phát triển tốt.

Muốn trẻ bản lĩnh, cha mẹ cần học phương pháp dạy con bản lĩnh

Trong các buổi hội thảo về phương pháp nuôi dạy con dành cho các bậc phụ huynh tại Adam Khoo Learning Centre Vietnam, điều đặc biệt là những kiến thức của diễn giả cung cấp lại hướng vào các bậc cha mẹ nhiều hơn. Cha mẹ là những người học phương pháp và cũng là những người thực hiện nó. Trong đó, giá trị giáo dục mà chúng tôi muốn truyền tải không phải ở việc dạy con nhiều bài học, những lý thuyết để trẻ trở nên biết vâng lời, ngoan ngoãn và học tốt hơn, mà cốt lõi là phương pháp giúp cha mẹ vun dưỡng bản lĩnh cho trẻ càng sớm càng tốt.

Bản lĩnh không phải dừng lại ở việc trẻ biết nhìn nhận đúng sai, biết theo đuổi ước mơ của mình, mà trẻ phải có bản lĩnh để hành xử tốt và ngăn chăn cái xấu xung quanh mình, điều gì mình biết đúng thì cứ làm, không sợ khác số đông, không sợ bị uy hiếp.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần phối hợp với nhà trường để rèn luyện trẻ thường xuyên hơn, quan trọng là tạo được một môi trường cho trẻ được thể hiện ý kiến bản thân, độc lập trong suy nghĩ và hành động.

Môi trường học tập tạo điều kiện tối đa cho trẻ thể hiện năng lực cá nhân, sự độc lập trong suy nghĩ và hành động

Trong khi dạy bản lĩnh, cha mẹ cũng cần dạy các con biết cách chia sẻ, biết cách tạo “đồng minh”. Cần dạy trẻ biết cách tạo dựng nhiều mối quan hệ, có nhiều bạn bè. “Gần đèn thì sáng”, một đứa trẻ bản lĩnh sẽ làm gương và làm nên một tập thể nhỏ bản lĩnh.

Môi trường “Vừa học vừa chơi” mang đến những giây phút thoải mái để trẻ tiếp thu những kiến thức và tạo điều kiện để trẻ thể hiện ý kiến của mình

Cha mẹ hãy nhớ nhé! Đừng dạy con chỉ biết vâng lời, hãy để con nói lên quan điểm, chính kiến của riêng mình và nên tôn trọng những điều đó. Chỉ như vậy, trẻ mới cảm thấy được thừa nhận năng lực và tự tin để thể hiện bản thân.