Tại sao chúng ta có thể nói được tiếng Việt và đọc chúng một cách dễ dàng cho dù có những từ không thể hiểu nghĩa? Một ví dụ đơn giản như hai từ: Thậm xưng, chiết trung… Ai cũng có thể tự tin đọc được nhưng bao nhiều người có thể hiểu được nghĩa chính xác?

Từ nhỏ chúng ta đã được học đánh vần, cho đến nay trẻ em vẫn được học cách đó và đối với chúng tôi nó rất quan trọng. Nếu như bạn dạy một đứa trẻ đọc trọn vẹn từ “con gà” chúng sẽ không đọc được “con cá, con ba ba, v.v” nhưng nếu bạn đánh vần từng từ và ghép chúng lại dựa trên những nguyên tắc căn bản thì tự động đứa trẻ sẽ đọc những từ khác một cách dễ dàng cho dù chúng chưa hiểu nghĩa bao giờ.

Tương tự đối với tiếng Anh, chỉ cần nắm được quy trình và những nguyên tắc phát âm các nguyên âm và phụ âm, dấu nhấn… chúng ta sẽ thành công với mục tiêu gần là tự tin phát âm chuẩn và xa hơn là phản xạ phát âm như người bản xứ.

Dưới đây, Adam Khoo Learning Centre Vietnam sẽ cung cấp cho các bạn một số nguyên tắc căn bản có thể hỗ trợ phần nào trong việc học tiếng Anh của các bạn, đó là sự khác biệt giữa các nguyên âm ngắn và các nguyên âm dài:

1/ 1 nguyên âm + 1 phụ âm đơn ở cuối của một từ, được phát âm là một nguyên âm ngắn: ví dụ như “Pup has cup”. “Man has ham”

2/  nguyên âm + 2 phụ âm ở cuối của một từ, được phát âm là một nguyên âm ngắn: ví dụ như “stops, want, hand, wish, and bark.”

3/ Nếu 1 nguyên âm là chữ cuối cùng trong một từ, nó được phát âm là một nguyên âm dài: Một số ví dụ về các từ đơn âm có theo quy tắc này “go, pi, lo, be, & he”

4/ Nếu một chữ E xuất hiện ở cuối của một từ, đó là âm câm. Nguyên âm trước (tách khỏi chữ E bằng một hoặc nhiều phụ âm) sẽ được phát âm là một nguyên âm dài: Ví dụ “hate, care, note, flute, bite, nice, and ape.”

5/ Nếu 2 nguyên âm cùng xuất hiện bên cạnh trong một âm tiết, nguyên âm thứ hai là âm câm và nguyên âm đầu tiên được phát âm là một nguyên âm dài: ví dụ “true, beat, train, leaf, and load.”

Đối với phụ âm, cần lưu ý chúng có thể là hai hoặc nhiều chữ cái được phát âm thành một âm thanh. Một ví dụ rõ ràng như “bl” trong “black”, rõ ràng là hai âm nhưng lại trở thành một âm, thường là các chữ cái như “l”, “r” hoặc “s” nhưng không phải luôn luôn. Còn những “hỗn hợp” khác như sh (wish), ch (chair), tch (watch) và những từ khác, thực sự chỉ có một âm thanh dù cho được kết hợp từ hai hoặc nhiều phụ âm khác. Dưới đây là hai nguyên tắc căn bản ta cần nắm:

6/ Nếu 1 phụ âm + 1 nguyên âm ở giữa một từ, nó được phát âm là âm đầu tiên trong âm tiết tiếp theo: chúng ta hãy nghĩ đến sự khác biệt giữa pap-er và pa-per. Các ví dụ khác bao gồm tele-phone (không phải teleph-one), la-bor (không phải lab-or), lo-cate (không loc-eat) và pro-tect (không phải prot-ect).

7/ Khi 2 phụ âm + 1 nguyên âm ở giữa một từ, 1 phụ âm được phát âm ở phần cuối của câu đầu tiên và từ khác được phát âm ở đầu của nguyên âm tiếp theo: Một số ví dụ bao gồm sub-ject, tal-ly, ab-ject, top-ple, và haz-mat.

 Hy vọng với những nguyên tắc cơ bản liên quan đến nguyên âm và phụ âm, các bạn sẽ có thể đọc lưu loát và tự tin ngay cả khi gặp từ mới.

Học tiếng Anh giao tiếp chưa bao giờ là điều dễ dàng. Nhưng nó sẽ dễ hơn nếu bạn không tự tạo rào cản cho bản thân mình. Không có một loại ngôn ngữ nào là không có nguyên tắc và cũng không một ai là không có khả năng học chúng. Chúng ta hãy kiên trì như khi nhỏ chúng ta thường tập đọc, tập đánh vần trước khi viết những câu hoàn chỉnh, những bài văn hay. Bạn thấy đấy, đó là quãng thời gian có ích đúng không? Vậy hãy bắt đầu với tiếng Anh như vậy nhé. Các bạn sẽ thành công.

Hãy đến với buổi hội thảo của chúng tôi với chủ đề: “Kỹ thuật phản xạ phát âm như người bản xứ”

  • Diễn Giả: Thạc sĩ Nguyễn Trần Hạnh Minh
  • Vào lúc 18:00, ngày 12.12.2017
  • Tại tòa nhà iDLsố 22 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q1.

Bạn sẽ nhận được những phương pháp hữu ích hỗ trợ việc học tiếng Anh, đặc biệt là kỹ năng phản xạ phát âm sẽ được tiếp thu như đứa trẻ. Bên cạnh đó, việc học như thế nào là tối ưu, như thế nào là hiệu quả cũng cần phải có tư duy đúng đắn và phù hợp với bản thân. Hãy dành thời gian, công sức và tiền bạc nếu giá trị nhận lại thật sự hiệu quả. Đó là chiến lược đầu tư xứng đáng!