Tất cả mọi người đều biết sự chuyển động của lưỡi, môi và khuôn miệng sẽ tác động trực tiếp tới việc phát âm, kể cả tiếng Việt hay tiếng Anh. Nhưng trong quá trình học tiếng Anh từ trước tới nay, chúng ta thường hướng đến việc đọc sao cho hay chứ không đọc sao cho đúng. Chính vì vậy mà vô hình trung, chúng ta không đề cao việc phối hợp điều chỉnh và làm chủ lưỡi khi đánh vần.

Hãy làm chủ lưỡi của chính bạn

Trong tiếng Anh, sự khác biệt chính giữa “rice” và “lice” là do lưỡi của bạn. Khi bạn nói, lưỡi của bạn di chuyển để tạo âm thanh. Bạn có thể thậm chí không nhận thấy rằng, kể từ khi nào bạn đã làm điều đó mà không suy nghĩ. Để cải thiện cách phát âm tiếng Anh của bạn, bạn nên kiểm tra xem lưỡi của bạn đang làm gì.

Một số âm thanh gây khó khăn cho người học phát âm là chữ “L” và “R”, và âm “TH”. Chúng đều được phát âm bằng lưỡi!

  • Để tạo âm thanh “L”, lưỡi của bạn nên chạm vào phần sau của răng phía trước và nướu trên, ngay sau răng. Hãy thử ngay bây giờ: Nói từ “light”. Nói vài lần, hãy cố cảm giác lưỡi của bạn. Hãy chắc chắn rằng nó chạm vào đầu miệng của bạn.
  • Để làm cho âm thanh “R”, lưỡi của bạn không nên chạm vào đầu miệng của bạn. Kéo lưỡi của bạn trở lại giữa miệng, gần nơi nó tự nhiên nghỉ ngơi khi bạn không nói gì. Khi bạn nói âm thanh, đôi môi của bạn nên được làm tròn một chút. Thử ngay bây giờ: Nói vài lần “right”. Bạn sẽ cảm thấy không khí thổi giữa lưỡi của bạn và đầu miệng của bạn khi bạn nói. Bạn cũng nên cảm thấy đôi môi của bạn có một chút khuôn tròn khi bạn phát âm.
  • Bây giờ cho âm thanh “TH”. Điều này có vẻ lạ nếu bạn không có âm thanh tương tự bằng tiếng mẹ đẻ của bạn. Để làm được âm thanh này, đặt lưỡi của bạn giữa răng trên và dưới của bạn. Lưỡi của bạn nên dính chặt giữa răng của bạn, và khi bạn đẩy không khí ra khỏi miệng, để cho một số không khí thoát ra giữa lưỡi và răng sẽ tạo thành âm thanh. Hãy thử nói từ “think”. Lặp lại vài lần. Hãy chắc chắn rằng bạn đẩy lưỡi của bạn ở giữa răng.

Bây giờ bạn biết nơi để đặt lưỡi của bạn và có thể nghe thấy sự khác biệt?

Để có lời giải thích chi tiết hơn về cách làm cho ba âm thanh này chính xác, hãy xem (https://www.youtube.com/watch?v=jXWgzlz_OhM) video này từ Đại học Woosong, ( https://www.youtube.com/watch?v=MLXyFOJupbo) từ sách Câu lạc bộ tiếng Anh hoặc bất kỳ hướng dẫn phát âm nào khác mà bạn có thể tìm thấy trên Youtube.

Nếu bạn không thể hiểu được phải làm gì với lưỡi của mình để tạo ra âm thanh phù hợp, hãy thử hỏi ai đó. Yêu cầu họ nói một từ với âm thanh đó, sau đó nói cho bạn biết nơi đặt lưỡi của họ. Hoặc bằng cách sử dụng gương trong quá trình tập luyện cũng là cách hữu hiệu để bạn thấy được sự di chuyển của lưỡi như thế nào. Hãy kiên nhẫn bắt đầu với những phương pháp phát âm, giúp làm chủ được sự di chuyển của lưỡi. Từ đó bạn sẽ hình thành phản xạ phát âm và tự tin hơn khi giao tiếp, đặc biệt là khi gặp người bản địa.

Thành công sẽ dễ dàng hơn nếu sở hữu phương pháp phù hợp

Những rào cản mà chúng ta gặp phải khi giao tiếp bằng tiếng Anh phần lớn đều bắt nguồn từ môi trường và cách dạy truyền thống. Chúng ta đã bỏ phí tất cả là hơn 10 năm để học tiếng Anh nhưng vẫn rất sợ sệt khi phải nói chuyện bằng ngôn ngữ này. Đó thật sự là một điều phi lí, nhưng nó lại chính là hiện trạng của phần lớn người Việt chúng ta hiện nay.

Adam Khoo Learning Centre Vietnam khuyên bạn hãy “yêu lại từ đầu” với kỹ năng giao tiếp. Vì khi giao tiếp tốt bạn mới có động lực để hoàn thiện các kỹ năng còn lại. Giao tiếp tiếng Anh tốt không chỉ ở việc nói hay, lưu loát, mà trước hết bạn phải phát âm chuẩn để người nghe có thể hiểu được, đạt được mụa đích khi nói chuyện.

Bạn đã từng nghe nói đến nguyên tắc phát âm từ vựng tiếng Anh chưa? Có thể bạn đã biết tiếng Việt với những quy tắc ghép nối giữa nguyên âm – phụ âm – dấu thanh khi học lúc nhỏ. Và tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào cũng đều có quy tắc riêng. Đây chính là chìa khóa bạn cần sở hữu để hình thành phản xạ phát âm ngay cả khi không biết nghĩa của từ.

Hãy tham gia ngay hội thảo của chúng tôi với chủ đề: “Kỹ thuật phản xạ phát âm như người bản xứ” để có thể tìm những phương pháp để mở chìa khóa cho mình nhé!

Thông tin chương trình:

  • Diễn Giả: Thạc sĩ Nguyễn Trần Hạnh Minh
  • Thời gian: 18:00 giờ, ngày 12.2017
  • Địa điểm: tòa nhà iDLsố 22 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q1
  • Hotline: 028 3911 0066

Bạn sẽ nhận được những phương pháp hữu ích hỗ trợ việc học tiếng Anh, đặc biệt là kỹ năng phản xạ phát âm sẽ được tiếp thu như đứa trẻ. Bên cạnh đó, việc học như thế nào là tối ưu, như thế nào là hiệu quả cũng cần phải có tư duy đúng đắn và phù hợp với bản thân. Hãy dành thời gian, công sức và tiền bạc nếu giá trị nhận lại thật sự hiệu quả. Đó là chiến lược đầu tư xứng đáng!

>>> ĐĂNG KÝ THAM DỰ <<<