Thực tế cho thấy tình trạng lạm dụng tình dục ở trẻ em Việt Nam đang có xu hướng gia tăng từng ngày. Nếu trước đây, những vụ xâm hại trẻ em chỉ xảy ra ở những vùng sâu vùng xa, những vùng thưa thớt dân cư; thì hiện nay những vụ xâm hại trẻ em được phát hiện ở các khu đô thị, thành phố lớn.

Con số báo động về nạn xâm hại trẻ em tại Việt Nam (hình minh họa)

Theo thống kê của Tổng Cục Cảnh sát cho thấy có trên 6,700 vụ xâm hại tình dục trẻ em từ năm 2012 – 2016. Trong đó có đến 8,100 trẻ em là nạn nhân của các vụ xâm hại tình dục. Trẻ em là nữ chiếm tới 80%. Đây là những con số biết nói về tình trạng xâm hại trẻ em Việt Nam đáng báo động. Vậy nguyên nhân là do đâu?

1.Gia đình

Nhiều bậc cha mẹ vẫn còn e ngại, thậm chí không dạy trẻ biết được những bộ phận nào trên cơ thể mà người khác không được động vào. Từ đó khiến trẻ thiếu các kỹ năng như kỹ năng phòng tránh, kỹ năng tự vệ hay kỹ năng phản kháng để chống lại các hành vi lạm dụng. Họ cho rằng việc này rất nhạy cảm, khi lớn hơn tự khắc chúng sẽ biết. Thế nhưng chính điều đó đã khiến trẻ bị những “bóng đen” xâm hại một cách dễ dàng.

Cha mẹ ngại trao đổi những vấn đề nhạy cảm với con cái (hình minh họa)

2.Từ bản thân trẻ

Nhiều nguyên nhân còn xuất phát từ phía nạn nhân như trẻ vô ý tạo nên những kẽ hở của sự hớ hênh. Trẻ còn thiếu nhận thức về các vấn đề và các mối nguy hiểm từ việc xâm hại, lạm dụng tình dục. Trong thời đại của sự bùng nổ công nghệ, các trang mạng xã hội là nơi trẻ dễ tiếp xúc và bị ảnh hưởng bởi các sản phẩm văn hóa đồi trụy khiến trẻ tò mò và muốn tìm hiểu. Nhưng cách này sẽ mang đến bản thân trẻ những hậu quả không lường về mặt thể chất và tinh thần.

3.Từ phía nhà trường

Nhà trường cũng góp một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Bởi nhà trường chưa thật sự quan tâm và nếu có quan tâm thì cách triển khai thực hiện vẫn không rõ ràng và hiệu quả. Thầy cô cảm thấy xấu hổ khi dạy trẻ những vấn đề nhạy cảm dẫn đến việc trẻ thiếu kỹ năng tự phòng vệ cho bản thân.trước các mối nguy cơ đe dọa.

Trẻ sẽ chịu đựng những hậu quả khôn lường khi bị xâm hại tình dục như cảm xúc tiêu cực, lo lắng, sợ hãi, ám ảnh, căng thẳng, mệt mỏi, thù ghét….Đó là chưa kể trẻ sẽ có nguy cơ trầm cảm hoặc sang chấn tâm lý nếu không có sự giúp đỡ, can thiệp phù hợp và kịp thời.

Đã đến lúc cần có những hành động thiết thực để giúp hạn chế tối thiểu số trẻ bị lạm dụng và xâm hại tình dục để trẻ được sống trong môi trường an toàn và có một tuổi thơ đúng nghĩa.

Chương trình hội thảo mang tên PHÒNG CHỐNG XÂM HẠI, LẠM DỤNG VÀ BẢO VỆ BẢN THÂN sẽ cung cấp đến phụ huynh những thông tin hữu ích và cách để giúp trẻ phòng tránh cho bản thân.

Chương trình sẽ bắt đầu vào ngày 19.05.2018 lúc 14:00, nhanh tay đăng ký theo link …..hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline: 028 3911 0066