Trong tất cả các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết tiếng Anh, từ vựng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hoàn thiện chúng, là chìa khóa giúp bạn giỏi tiếng Anh và đặc biệt là giúp thành công hơn trong giao tiếp. Chính vì vậy nên ai cũng tìm cách trang bị cho bản thân một lượng lớn từ vựng tiếng Anh để vận dụng trong cuộc sống, học tập và làm việc. Tuy nhiên, học thì rất nhiều, nhưng bao nhiêu người có thể giữ lại toàn bộ lượng từ đã học?

Sau đây, Adam Khoo Learning Centre Vietnam sẽ chỉ ra những sai lầm mà bạn đã mắc phải khi học từ vựng tiếng Anh, đồng thời chúng tôi cung cấp cho bạn những phương pháp tối ưu để khắc phục: 

1. Học từ mới bất chấp không theo định hướng

Tôi đã từng rơi vào trường hợp “học như không học, mà tưởng là đã học” vì 2 lỗi như sau:

Rất thích học từ mới: Xuất phát từ tâm lí thích cái mới nên khi gặp từ lạ, không hiểu nghĩa, tôi sẽ tra từ điển ngay và cố gắng ghi nhớ lấy.

Ảo tưởng sức mạnh: Khi cố gắng ghi nhớ nghĩa của một từ vựng, thậm chí ghi ra giấy và viết hàng trăm lần, tôi luôn nghĩ như vậy là mình đã nhớ rồi.

Não bộ có chức năng ghi nhớ vô hạn nhưng nếu không tạo điều kiện để lặp lại hoặc sử dụng thường xuyên, kiến thức, thông tin đó sẽ biến mất. Chính vì vậy mà việc học từ vựng một cách bất chấp như vậy chỉ có hiệu quả ngay tại thời điểm đó, dân gian thường gọi là học gạo. Thay vào đó, nếu học theo chủ đề và thực hành đúng cách, có khi không cần phải cố gắng nhớ mà chỉ cần gặp tình huống tương tự là chúng ta có thể phản xạ một cách tự nhiên và hiệu quả.

Tại Adam Khoo Learning Centre Vietnam, chúng tôi khuyến khích mọi người học theo “Sơ đồ tư duy”. Các bạn có thể bắt đầu mỗi ngày với một chuỗi từ vựng được kết nối thành một chủ đề yêu thích, từ đó phát triển thêm các từ vựng liên quan khác và thực hành hội thoại với những từ bạn đã biết. Với phương pháp này, bạn không chỉ học được nhiều từ vựng trong cùng một chủ đề mà bạn còn có thể giả định đặt mình vào tình huống để xử lý khả năng giao tiếp của bản thân.   

2. Nghe nhạc tiếng Anh để học từ vựng

Dường như ai cũng lầm tưởng nghe nhạc càng nhiều có thể học tiếng Anh càng tốt, mà lại quên mất đi những ấn tượng đầu tiên của chúng ta về bài nhạc đó chỉ là giai điệu chứ không phải lời nhạc. Hơn nữa, từ vựng trong lời hát được nhấn nhá lên xuống và cấu trúc câu cũng được thay đổi cho phù hợp với giai điệu của bài hát. Nên việc học từ vựng bằng cách nghe nhạc tiếng Anh có thể đúng nếu như bạn chủ động hơn trong việc nghe, các bạn có thể tìm và nghe lại những từ trong bài nhạc và đọc theo từ điển để chính xác hơn.

Chúng tôi không khuyến cáo nghe nhạc tiếng Anh để học là sai, chúng tôi chỉ cảnh báo để các bạn tránh những sai lầm khi nghe nhạc để học. Ngoài âm nhạc ra, các bạn cũng có thể học bằng cách nghe thời sự, truyện, hội thảo, v.v bằng tiếng Anh, nếu như cố gắng hiểu thì rất tốt còn nếu không hiểu cũng không sao vì đây là cách mà trung tâm đã khuyến khích các bạn nhằm tự tạo môi trường để các bạn quen với loại ngôn ngữ này. Bên cạnh đó, các bạn nên nghe bằng loa ngoài và làm quen với điều đó, bởi vì trong những cuộc thi hoặc trong giao tiếp thực tế chẳng ai lại cho bạn mang headphone để nghe cả.

3. Theo đuổi từ “mới” mỗi ngày

Một người thành công trong việc học từ vựng không phải là học thật nhanh một lượng từ vựng khổng lồ mà là nhớ thật lâu một lượng từ “mới” vừa đủ. Trong giao tiếp chắc chắn các bạn sẽ gặp những tình huống khó xử khi phải cố gắng nhớ một từ mình đã từng học. Vậy tại sao đã học mà lại không nhớ? Đó là do các bạn không tự tạo môi trường, không thực hành mỗi ngày để ôn lại những từ đã học.

 

Tại Adam Khoo Learning Centre Vietnam, chúng tôi đã từng nhấn mạnh trong các buổi hội thảo về vấn đề môi trường học tiếng Anh. Cũng như trong các lớp học Vocabulary trong chương trình iDEAL English, chúng tôi cũng đã tạo điều kiện 100% để các học viên tiếp cận với tiếng Anh liên tục bằng phương pháp Đa giác quan TPR (Total Physical Response) để giúp học viên tiếp thu ngoại ngữ như tiếng mẹ đẻ, tăng khả năng phản xạ tự nhiên, xóa bỏ thói quen dùng tiếng Việt làm trung gian để dịch trong giao tiếp tiếng Anh.

Cùng với Phương pháp quy nạp 3D (Deduction – Development – Dramatization), học viên được thực hành cách phát triển và hình thành đoạn hội thoại với nhiều chủ đề phổ biến trong cuộc sống, thúc đẩy khả năng giao tiếp lưu loát dựa trên vốn từ vựng sẵn có cũng như lưu giữ những từ mới lâu hơn và phản xạ nhạy bén.

Các khoá học của chương trình iDEAL English 

Hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của Adam Khoo Learning Centre Vietnam, nói cho chúng tôi biết những vấn đề về giao tiếp mà bạn đang mắc phải. Nếu muốn học hiệu quả thì trước tiên phương pháp phải đúng.

Hotline: 028 3911 0066

Chương trình iDEAL English – Tiếng Anh giao tiếp lý tưởng dành cho người lớn