Khi tiếp xúc với một môi trường xa lạ, trẻ thường có biểu hiện nhút nhát, e dè, gượng gạo và căng thẳng. Nếu cha mẹ quát mắng và đẩy em ra xa, chúng sẽ tạo hiệu ứng ngược bằng cách la toáng lên, quấy khóc nhiều hơn. Những lúc như vậy, cha mẹ chỉ biết giận dữ mà không biết làm cách nào để con mình trở nên ngoan ngoãn, nghe lời hơn?

Cha mẹ cần biết

Ở Nhật Bản, họ chấp nhận sự nhút nhát của trẻ như một phản ứng thông thường và không cố gắng để thay đổi điều đó ngay lập tức. Tuy nhiên, việc giúp trẻ trở nên tự tin hơn là một điều nên làm và cần sự nhẫn nại từ chính người cha người mẹ nhiều hơn là từ trẻ.

Toyama là con trai đầu lòng của chị Midori, mặc dù đã hơn 2 tuổi nhưng bé luôn khóc khi gặp người lạ, ngay cả những người bạn thân thiết thường đến nhà chơi cũng khiến cậu bé sợ hãi. Để khắc phục điều này, chị Midori quyết định đưa cậu bé ra ngoài nhiều hơn, khi gặp bạn bè hay người quen chị thường chủ động cười tươi và chào hỏi họ. Midori cũng không quên nhắc Toyama chào những người lớn đó, tuy cậu bé không thể làm được nhưng Midori cũng không quá căng thẳng hay tức giận mà sau đó cô sẽ nói với Toyama rằng: “Mẹ biết con cảm thấy ngại nhưng bác Sawa tốt bụng lắm, mẹ chắc bác ấy sẽ rất vui nếu lần sau con chào bác ấy”.

Sau hơn một năm cố gắng, Toyama đã thay đổi rất nhiều tuy cậu bé vẫn hay mút tay và cảm thấy ngượng ngùng nhưng đã có thể trò chuyện với người lạ. Midori tin rằng việc lo lắng quá mức hay tỏ ra không quan tâm đến trẻ đều không giải quyết được vấn đề, quan trọng là bạn phải tin vào sức mạnh của con mình và củng cố nó.

Kazuko – giáo viên của Toyama cho biết thêm, việc trẻ nhút nhát thường hay mút tay cũng là một điều bình thường. Việc trẻ mút tay không có nghĩa là bé thiếu tình thương mà nó là cách đứa trẻ tự trấn an mình.

Làm sao để bé tự tin hơn?

Nhút nhát hay thiếu tự tin là hết sức bình thường, vì trẻ không tìm thấy một trải nghiệm hay một cách giải quyết cho một tình huống tương tự nào trong quá khứ để đưa ra một phản ứng thích hợp. Cách tốt nhất để giúp trẻ thoát khỏi tình trạng này, cha mẹ hãy cố tình tạo ra những tình huống tương tự và con bạn giải quyết cùng với sự hướng dẫn của bạn.

Sau khi trải qua nhiều tình huống như vậy, trẻ sẽ tự động hình thành phản xạ khi gặp phải những tình huống tương tự và hành động hợp lý hơn.

Cha mẹ cần thực hiện như thế nào? 

Hãy bắt đầu với những công việc nhỏ nhất hoặc cũng có thể đặt trẻ vào một số trường hợp khó. Ví dụ như tạo ra một môi trường như trong siêu thị bạn có thể đóng vai người bán hàng và hướng dẫn trẻ xử lý tình huống bằng cách gợi ý trẻ gọi người bán hàng, hay vào nhà hàng thì phải gọi phục vụ để thanh toán. Tương tự như vậy bạn có thể tạo ra một môi trường lớp học, giáo viên, bạn bè mới và hướng dẫn cho trẻ cách ứng xử. Càng khuyến khích trẻ làm những việc riêng của mình, bé càng tự tin hơn và hình thành tư duy độc lập.

Cho con bạn tham gia một lớp học bé yêu thích là một trong những cách hiệu quả nhất để bé tự tin, năng động hơn. Tại Adam Khoo Learning Centre Vietnam, khóa học Toán phát triển trí tuệ Brainpower đã tạo ra một môi trường học tập cực kỳ thân thiện và hiệu quả đối với trẻ em.

Các giáo viên chủ động tạo ra phương pháp “Vừa học vừa chơi”, tràn ngập tiếng cười để các bé học tập và trải nghiệm tốt hơn. Đề cao sự thoải mái và lắng nghe, tôn trọng các ý kiến của bé là cách giúp chúng tự tin và tin tưởng vào bản thân mình hơn.

Tạo môi trường thi đua lành mạnh vừa kích thích khả năng phấn đấu, vừa mang lại tiếng cười vui vẻ cho các em.

Bên cạnh đó, phương pháp dùng bàn tính Abacus để tính nhanh siêu tốc, nhằm kích thích tư duy bằng hai bán cầu não, tăng khả năng tập trung cho trẻ. Từ đó, không chỉ học tốt môn Toán, mà còn có thể học tốt ở tất cả các môn học khác như: tiếng Anh, Văn học,…. Đây cũng là cách giúp trẻ tự tin hơn và tạo động lực học tập tốt.

Chị Cao Thị Ánh Tuyết- Phó Trưởng Khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản- T.Tâm Y Tế Dự Phòng q.Thủ Đức- Phụ huynh bé Tào Nguyễn Quan Khang là học viên của trường cho biết: “Bé thường bị cô giáo phê bình là thiếu tự tin. Nhưng qua thời gian học tại trung tâm sau 8 khóa, bé có được kỹ năng rất tốt. Phản xạ nhanh hơn. Ngạc nhiên là bé không chỉ học tốt môn Toán mà các môn như tiếng Việt, Anh Văn..các bài thuộc lòng, bé nắm rất tốt so với trước đó.”

Toán phát triển trí tuệ Brainpower

Chương trình được nhượng quyền từ tập đoàn AbacusMaster, Ấn Độ với hơn 40 năm kinh nghiệm hoạt động trên hơn 47 quốc gia về việc sử dụng toán để làm công cụ phát triển não bộ – bàn tính số.

Khóa học áp dụng cho bé từ 5 – 12 tuổi giúp bé rèn luyện thói quen sử dụng đồng thời cả 2 bán cầu não mang lại lợi ích lâu dài cho sự phát triển tư duy toàn diện cho trẻ.

Hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của chúng tôi để tìm hiểu chương trình dành cho con bạn nhé!

Hotline: 028 3911 0066