Phần lớn các công ty hiện nay (đặc biệt là các công ty lớn, đa quốc gia) thực hiện phỏng vấn bằng tiếng Anh. Với ứng viên không phải người bản ngữ, việc tham gia phỏng vấn tiếng Anh đem lại cảm giác bất an, lo lắng, thậm chí hoảng loạn. Nhưng những cảm xúc này rất bình thường. Đa số những ứng viên xin việc, kể cả người tiếng Anh bản ngữ, luôn cảm thấy một chút e dè. Suy cho cùng, làm việc cho những công ty hàng đầu là cơ hội thay đổi sự nghiệp mãi mãi.

Trong khi bạn không thể dự đoán tất cả những gì sẽ xảy ra, thì chìa khóa trở thành bậc thầy trong phỏng vấn tiếng Anh đó là luôn luôn chuẩn bị trước. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn trải qua phỏng vấn xin việc một cách ngoạn mục:

Tìm hiểu về công ty

Đây luôn là bước đầu quan trọng khi tham gia một cuộc phỏng vấn xin việc, kể cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh. Tìm hiểu về công ty bạn sẽ tham gia phỏng vấn bằng tiếng Anh không chỉ cho bạn thông tin giá trị mà còn tăng vốn từ mà bạn cần khi nói về doanh nghiệp. Càng nhiều thông tin tìm được về công ty, bạn càng có nhiều điều để nói.

Bạn đã sẵn sàng để bước vào vòng phỏng vấn?

Thư giãn

Sử dụng tiếng nước ngoài trong tình trạng hồi hộp (như khi phỏng vấn xin việc) sẽ khiến phần diễn thuyết trở nên kém trôi chảy. Cố gắng giữ bình tĩnh trước khi đi phỏng vấn. Phong thái điềm đạm sẽ đem lại sự tự tin cho bạn trong cử chỉ và lời nói suốt quá trình phỏng vấn. Thêm một điểm cộng nữa đó là nhà tuyển dụng sẽ có ấn tượng tốt với bạn.

Ngôn ngữ cơ thể phù hợp

Quan trọng ngang ngửa với khả năng tiếng Anh đó là ngôn ngữ cơ thể phù hợp. Nó ảnh hưởng đến âm điệu giọng nói của chúng ta theo nhiều cách. Ví dụ, tư thế khòm lưng thường làm âm điệu giọng nói thể hiện sự kém tự tin. Ngôn ngữ cơ thể phù hợp, nhất là biểu cảm gương mặt và cử chỉ tay, sẽ giúp bạn truyền tải ý tưởng đến nhà tuyển dụng rõ ràng hơn, đặc biệt là khi bạn phỏng vấn bằng ngoại ngữ như tiếng Anh.

Phong thái tự tin sẽ giúp bạn để lại ấn tượng tốt từ phía nhà tuyển dụng

Lên kế hoạch cho câu trả lời

Viết ra những điều bạn dự định giới thiệu về bản thân hay trả lời các câu hỏi trong quá trình phỏng vấn. Nhiều câu hỏi phỏng vấn khá phổ thông, có nghĩa là bạn có thể biết trước điều mình nên nói. Liệt kê những câu hỏi thường gặp nhất  và chuẩn bị câu trả lời, và nhớ đem theo “phao” để xem lại trước khi bước vào cuộc phỏng vấn nhé.

Kiểm soát tốc độ khi nói

Chú ý là tiếng Anh khi được nói bởi người bản ngữ tốc độ nhả chữ chậm hơn so với các ngôn ngữ khác. Nói chậm lại đặc biệt quan trọng với những ngôn ngữ vốn có tốc độ nhả chữ nhanh như tiếng Việt. Hãy cố bắt theo nhịp nói của người tiếng Anh bản ngữ trong khi phỏng vấn. Vì nó không chỉ khiến câu trả lời của bạn rõ ràng hơn mà còn cho bạn thời gian sắp xếp câu trả lời khi nói.

Nói thành những câu ngắn

Bên cạnh việc nói chậm lại, hãy nhớ trả lời thành những câu ngắn để nhà tuyển dụng hiểu điều bạn đang nói. Các câu phức khá lắt léo để nói rõ nghĩa, nhất là khi tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ. Điều thường thấy ở các ứng viên, thậm chí người tiếng Anh bản ngữ, là gặp rắc rối và mất phương hướng khi ý tưởng quá phức tạp và câu hội thoại quá dài. Để chắc chắn rằng người phỏng vấn hiểu đúng điều bạn muốn truyền đạt, cố gắng sử dụng những câu ngắn và đơn giản.

Tập trung nói những điều mình chắc chắn

Một phần lí do các ứng viên lo lắng khi tham gia phỏng vấn bằng tiếng Anh đó là họ sợ không thể hiện đúng điều họ muốn nói. Điều này cản trở họ trả lời câu hỏi phỏng  vấn một cách chính xác. Để loại bỏ nỗi lo này, cố gắng tập trung vào những điều bạn có thể nói. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy không thể nói, dùng từ ngữ khác hoặc giải thích để nêu ý kiến.

Không hiểu, hãy hỏi

Trong quá trình phỏng vấn, có thể bạn sẽ không hiểu câu hỏi hay không chắc điều nhà phỏng vấn muốn hỏi. Trường hợp này, đừng e ngại xin nhắc lại câu hỏi hay một từ bạn không hiểu trong câu hỏi. Trả lời khi không chắc chắn về câu hỏi gây ảnh hưởng xấu đến bạn và khả năng hiểu vấn đề của bạn. Nhà phỏng vấn sẽ thông cảm bạn không phải người tiếng Anh bản ngữ, nên hãy mạnh dạn hỏi và làm rõ những điểm bạn không chắc chắn.

Tham gia buổi phỏng vấn tiếng Anh khi bạn không phải người bản xứ luôn là thách thức, thậm chí cả ứng viên giàu kinh nghiệm. Nhưng nếu ghi nhớ những mẹo này, bạn sẽ hoàn thành tốt buổi phỏng vấn của mình.

Chúc may mắn!

Trích: jobstreet.vn

Nếu biết đến Adam Khoo Learning Centre Vietnam, thì chắc bạn không lạ gì với sự dí dỏm, hài hước và thông minh của Ths Nguyễn Trần Hạnh Minh qua những buổi chia sẻ của thầy về tiếng Anh giao tiếp. Sắp tới đây, thầy sẽ quay trở lại cùng các bạn với một chủ đề vừa quen vừa lạ “Ứng biến phỏng vấn tiếng Anh”.

Thông tin chương trình:

  • Thời gian: 18:00 – 21:00 thứ 3 ngày 24/10/2017
  • Địa điểm: Tòa nhà iDL – 22 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1

“Thị trường việc làm cạnh tranh ngày càng khốc liệt khiến việc tìm được một công việc tốt tại một công ty nước ngoài không hề dễ dàng chút nào, đặc biệt là khi bạn phải đối diện với những cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh. Hãy cùng tham gia chương trình và vượt qua rào cản về áp lực, chinh phục cuộc phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh, các bạn nhé!” – Ths Nguyễn Trần Hạnh Minh

ĐĂNG KÝ THAM GIA