Có câu “Lời nói có khả năng xây dựng một người trở thành vĩ nhân nhưng cũng có thể biến người đó thành kẻ tầm thường?” Những từ ngữ nếu biết sử dụng một các chính xác sẽ tác động trực tiếp đến não bộ, chuyển đổi hệ tư duy và tạo nên những kỳ tích mà bạn không thể ngờ tới.

Vì sao nên nói lời tích cực?
Tác giả của cuốn sách giúp nhiều người nhìn nhận tích cực về cuộc sống – “Ngôn từ có thể thay đổi não bộ của bạn”, TS Andrew Newberg và Mark Robert Waldmen viết rằng: “Một từ đơn giản có khả năng ảnh hưởng tới biểu hiện của các gien điều tiết căng thẳng thể chất và tinh thần”. Việc sử dụng những từ ngữ tích cực hằng ngày sẽ giúp khu vực thùy trán được luyện tập nhiều hơn – phát triển khu vực giúp bạn phân biệt đúng sai, có động lực chịu trách nhiệm về cuộc sống và lựa chọn của chính bản thân mình.

456Ngược lại, việc sử dụng ngôn từ tiêu cực sẽ gây ra phản ứng sợ hãi, từ đó làm tăng hàm lượng hóoc-môn Stress và hạch hạnh nhân (Amygdala) chịu trách nhiệm. Ngôn từ tiêu tực khiến chúng ta cáu kỉnh, khó chịu và là nguyên nhân gây nên Stress. Việc nhìn nhận tiêu cực về bản thân qua cách sử dụng ngôn ngữ tiêu cực khiến chúng ta luôn trong tâm lý nghi ngờ và đề phòng người khác, làm thay đổi cách chúng ta ứng xử với xã hội.

789
Thay đổi tư duy, đột phá giao tiếp
Liên hệ với việc học giao tiếp Tiếng Anh, đa phần khả năng nói bị tác động phần lớn ở “tư duy gán nhãn”. Trong đại não của bạn sẽ thường xuyên xuất hiện những câu nói khiến tâm lý chúng ta bị ám ảnh rằng “Tôi sẽ không thể nói tốt/ Tôi sẽ nói sai/ Không phải ai cũng có năng khiếu học ngoại ngữ”… Điều này vô hình trung trở thành một bức tường ngăn cách chúng ta với việc tiếp thu ngôn ngữ. Chính vì vậy, thay vì tiếp tục “nằm vùng an toàn” với từ ngữ tiêu cực và tư duy “Không thể”, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn chủ động nắm bắt ngôn từ tích cực để thay đổi tư duy tìm được định hướng cho bản thân và có cách học Tiếng Anh theo một tư duy đúng đắn nhất ngay hôm nay.