Đối với các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ hiện nay, các bậc phụ huynh rất quan tâm và dành nhiều thời gian tìm hiểu. Bên cạnh những gia đình ủng hộ thì một số cha mẹ lại nghĩ rằng cho con học sớm là không phù hợp và không cần thiết. Họ quan niệm nên cho trẻ phát triển tự nhiên nhất, những khám phá bản năng nhất sẽ càng kích thích sự sáng tạo, phá vỡ mọi giới hạn của trẻ.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, việc đưa ra các phương pháp giáo dục sớm ngay từ khi trẻ mới chào đời là hợp lý và tiến bộ. Chúng ta nên biết não bộ của trẻ đạt được sự phát triển tốt nhất trong giai đoạn vàng, từ 0 đến 6 tuổi – giai đoạn rất đặc biệt khi mà tiềm năng của đứa trẻ rất dồi dào. Từ 6 tuổi trở lên lại là giai đoạn giúp trẻ bức phá, vượt trội và hoàn thiện cả 3 yếu tố trí tuệ – tinh thần – thể chất.

Do đó, các bậc phụ huynh nên nắm bắt các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ. Thực chất, chúng ta không nên bài xích mà hãy áp dụng một cách linh động và phù hợp. Việc áp dụng đúng phương pháp phải đi đôi với độ tuổi và giai đoạn phát triển của bé.

Giai đoạn từ 0 – 5 tuổi

Đây là độ tuổi vàng của trẻ, cha mẹ nên tìm hiểu một số phương pháp giáo dục nhằm khơi dậy các tố chất tiềm năng, mang đến cho bé sự hứng thú khám phá thế giới xung quanh.

Một số phương pháp giáo dục sớm hiện nay như: Shichida Educational, Montessori, Glenn Doman,… Trong đó, Glenn Doman được du nhập vào Việt Nam không lâu nhưng lại được chú ý vì sự mới mẻ và quan trọng hơn là tạo sự thoải mái, vừa chơi vừa học cho trẻ.

Đối với những bài học về ngôn ngữ và lượng số trong GlennDoman, các bé sẽ được làm quen với các con số, chữ cái. Một trong những hình thức phổ biến nhất hiện nay chính là sử dụng Flash card. Flash card Glenn Doman được xây dựng theo hình dạng các quân bài được in các chữ cái, con vật, hình ảnh cây cối, đồ vật,… lên để dạy bé. Phụ thuộc vào giai đoạn phát triển hay khả năng tiếp thu của trẻ mà cha mẹ có thể lựa chọn chủ đề cho phù hợp. Hoặc cha mẹ có thể lựa chọn chủ đề theo ý thích của trẻ.

Mỗi quân bài được giơ ra trước mặt bé để thu hút bé nhìn vào quân bài trong khoảng 3s rồi bỏ bài xuống và tiếp tục với quân bài tiếp theo, làm tuần tự như vậy. Mỗi ngày nên dạy 3 lần lặp đi lặp lại với 3 quân bài. Như vậy, thời gian dạy trẻ một ngày khi sử dụng Flash card Glenn Doman sẽ kéo dài khoảng 30s.

Đối với các bài vận động, phụ huynh và thầy cô có thể bắt đầu từ khi bé mới sinh ra đến tầm 6 tuổi. Các vận động không chỉ đơn thuần giúp trẻ phát triển về sức khoẻ, sự dẻo dai mà còn giúp trẻ trở nên thông thái và nhanh nhẹn hơn rất nhiều.

Vận động sẽ giúp các bé khéo léo hơn, xử lý vấn đề thông minh hơn đồng thời cũng hình thành các khả năng nhận diện không gian, đồ vật tốt hơn.

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non Glenn Doman giúp tạo hứng khởi và định hướng giúp “trẻ thông minh” vừa học, vừa chơi, vừa tiếp thu, khai mở trí thông minh, óc sáng tạo, tài năng một cách tự nhiên nhất. Như vậy, hiệu quả giáo dục mà Glenn Doman đem lại vì thế mà được đánh giá rất cao.

Điều quan trọng của phương pháp này là sự kết nối của cha mẹ và tạo cho trẻ sự hứng thú, thoải mái, “chơi mà học – học mà chơi”. Nếu trẻ chán và không tập trung, chúng ta cũng không nên ép con mà hãy dừng lại và thay đổi cách dạy khác giúp trẻ cảm thấy hấp dẫn hơn.

Việc áp dụng phương pháp này hiệu quả hơn so với phương pháp giáo dục truyền thông là khi bước đến độ 7 tuổi, trẻ đã có nền tảng nhận thức về thế giới xung quanh cao hơn các trẻ cùng tuổi. Từ đó, bé sẽ có thái độ tích cực, tự tin và độc lập hơn.

Giai đoạn từ 5 -15 tuổi

Đây là giai đoạn khai phá mọi sức mạnh tiềm ẩn của não bộ, thể hiện được sự phát triển vượt bậc của các bé. Các yếu tố trí tuệ, thể chất, tinh thần đều được phát triển nhanh chóng. Do đó cha mẹ nên cho con tiếp xúc với môi trường đào tạo cân bằng đủ 3 yếu tố trên, mang lại cho con sự phá triển toàn diện nhất.

Ở Việt Nam hiện nay, một số trung tâm đào tạo đã chú trọng đến việc xây dựng mô hình đào tạo khai thác đồng thời 3 yếu tố Trí tuệ – Thể chất – Tinh thân, tiêu biểu là chương trình Summer Discovery 2017 tại Adam Khoo Learning Centre.

Với các khóa học về Toán trí tuệ kết hợp các hoạt động STEM kỳ thú đã mang lại cho các em nhỏ nhiều trải nghiệm thú vị, kích thích các tố chất tiềm ẩn của mỗi em và đặc biệt, giúp trẻ phá vỡ mọi giới hạn của bản thân.

Lớp học toán tại khóa hè Summer Discovery 2017

Toán trí tuệ là phương pháp học toán trên bàn tính Abacus – bàn tính cổ đại Trung Hoa là công cụ giúp trẻ kích hoạt sự liên kết các nơ ron thần kinh. Từ đó tạo nên sự phát triển vượt bậc cho trí não và mang lại nhiều lợi ích cho trẻ như:

+ Giúp não bộ phát triển toàn diện

+ Khả năng tập trung ghi nhớ

+ Khả năng tự tin

+ Khả năng tính toán siêu tốc, phản xạ nhanh và sáng tạo

Sau khi dùng thuần thục bàn tính, bé sẽ chuyển sang giai đoạn Ảo tính. Do vậy, cả hai bán cầu não phải và trái sẽ đồng thời phát triển và khả năng tư duy, tính toán của trẻ sẽ nhanh gấp mười lần so với phương pháp giáo dục truyền thống.

Bên cạnh đó, các hoạt động STEM kỳ thú hướng tới cho bé trải nghiệm cuộc sống nuôi trồng thực tế, thực hành thí nghiệm khoa học, nhận thức quy luật hoạt động của thiên nhiên. Từ đó trẻ được nâng cao các kỹ năng xã hội và có thêm kiến thức bổ ích cho bản thân, hướng đến phát triển toàn diện.

Hãy bồi đắp cho bé một cách tự nhiên nhất, thuận theo mỗi giai đoạn cụ thể. Điều này rất quan trọng nếu không muốn con bị áp lực, mệt mỏi và mất đi sự hứng thú đối với thế giới xung quanh. Hy vọng với mỗi giai đoạn phát triển của trẻ, cha mẹ sẽ có những lựa chọn đúng đắn để tương lai các bé tươi sáng và tốt đẹp nhất.