Sáng nay, khi dừng lại mua đồ ăn sáng trước khi vào công ty, tôi có nghe lõm câu chuyện của hai người đang đứng gần đó khi họ bàn về trình độ nói tiếng Anh của người Việt hiện nay. Một người đàn ông nói rằng “Người Việt mình nói tiếng Anh hay hơn người Singapore nhiều”. Tôi cảm thấy cũng đúng, có lẽ vì lí do người Sing giao tiếp bằng ngôn ngữ Singlish đặc trưng của riêng họ nên phần lớn người nghe cảm thấy không quen. Ngay cả một số nước như Hàn Quốc, Thái Lan, … họ không thể phát âm rõ một số từ trong tiếng Anh vì hạn chế về khẩu hình miệng. Do đó, xét về tổng quan, người Việt với hệ thống chữ quốc ngữ có nét tương đồng nhất với tiếng Anh, có nhiều lợi thế hơn cả so với các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Vậy tại sao sau bao nhiêu năm, trình độ giao tiếp tiếng Anh của người Việt vẫn còn thấp, không thể sánh bằng với những nước kể trên. Tôi nghĩ rằng, hạn chế phần nhiều đến từ chính suy nghĩ của mỗi người “Như thế nào là giao tiếp tiếng Anh giỏi?”

Giỏi là “Nói như gió”?

“Nhỏ A nói tiếng Anh như gió nghe hay ghê”, “bạn B nói lưu loát thật”, đây là những câu nói mà chúng ta đã quá quen thuộc khi muốn khen ai đó về kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của họ. Tôi nghĩ rằng đây là nguyên nhân dẫn đến việc hạn chế kỹ năng của mỗi người. Vì xu hướng chúng ta thích nói nhanh, thích sự lưu loát để thể hiện trình độ của mình, để rồi khi bị sai, bị vấp hay nghĩ ra từ không kịp, sự tự tin liền biến mất. Thay vào đó, chúng ta ngượng ngập hơn, trở nên tự ti và hình thành thói quen im lặng, không dám nói chuyện với người khác. Đồng thời, nói nhanh mang đến cho chúng ta cảm giác an toàn hơn vì có thể lướt qua những từ không chắc chắn, lấp đi những sai lầm trong phát âm. Lâu dần, khi luyện tiếng Anh, người học thường hướng đến mục tiêu nói lưu loát mà quên rằng giao tiếp thì phải cho đối phương hiểu mới là quan trọng.

Việc xác định sai mục tiêu trong học tập, từ đó dẫn đến việc xây dựng phương pháp học sai mà bản thân người học không lí giải được tại sao mình học mãi mà vẫn không tiến bộ, không thể giao tiếp tốt với người nước ngoài.

“Nói nghe hay” hay “Nói nghe hiểu”?

Vừa rồi, video clip của Dan Huer đã gây ra làn sóng dư luận khá lớn trong một khoảng thời gian dài, khi anh này chỉ ra những lỗi sai trong phát âm phổ biến của người Việt, ngay cả những người du học hay có trình độ cao vẫn thường mắc phải khiến cho người nước ngoài không hiểu (thậm chí là hiểu sai ý). Từ đó, tôi nghĩ rằng, mục tiêu đầu tiên của người Việt chúng ta là hãy bắt đầu từ việc nói nghe hiểu. Có thể bạn nói chậm, nói không lưu loát nhưng phát âm phải chuẩn để diễn đạt đúng ý mình muốn nói, như vậy mới đạt được hiệu quả giao tiếp.

Hãy nhìn những người bạn Sing, họ không ngại nói chuyện bằng thứ tiếng bồi Singlish khó nghe và mang ra thế giới với niềm tự hào như một bản sắc riêng. Nhưng ban đầu, họ đã học theo cái chuẩn của thế giới để hội nhập cùng toàn cầu, lấy tiếng Anh làm công cụ, làm bàn đạp để từ một làng chài nghèo vươn mình trở thành đất nước phát triển như hiện giờ. Và ngày nay, họ đã sáng tạo thêm Singlish và khiến thế giới chấp nhận thứ tiếng là lạ này. Đây là định hướng đúng đắn mà người dân Việt Nam chúng ta nên noi theo nếu muốn hội nhập toàn cầu, có thể sánh vai cùng năm châu bốn bể.

Giao tiếp tiếng Anh là “kỹ năng”

Hệ thống giáo dục Việt Nam đã thể hiện vai trò quan trọng của tiếng Anh khi đưa nó trở thành môn học chính thức từ cấp I và xuyên suốt đến đại học. Bên cạnh đó, trong chúng ta đã ít nhất trải qua một (số) trung tâm/câu lạc bộ để trau dồi thêm vốn kiến thức của bản thân. Tuy nhiên, phần lớn các bạn vẫn còn rất tự ti và căng thẳng khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Tôi nghĩ rằng, hầu hết chúng ta đều có ít nhiều nền tảng kiến thức thậm chí là tốt, nhưng mãi mà vẫn không giao tiếp được là do chúng ta thiếu kỹ năng vận dụng những kiến thức đã học để biến chúng thành công cụ trong giao tiếp. Và điểm mấu chốt trong phương pháp học chính là tất cả đều có nguyên tắc riêng của nó. Chỉ khi bạn nắm được nguyên tắc thì bạn mới nhớ lâu và nhớ vững được.

Adam Khoo Learning Centre Vietnam – thành viên của Học viên Giáo dục Sen Kim Cương Việt Nam là nơi chuyên đào tạo kỹ năng giao tiếp tiếng Anh dành cho những ai biết rõ mục tiêu học tập của mình. Vì với những chương trình đào tạo chuyên biệt, chúng tôi tập trung dạy điều bạn cần, kỹ năng bạn thiếu để có thể ứng dụng ngay lập tức, mang lại kết quả dài lâu.

Đặc biệt, ứng dụng phương pháp học đa giác quan nhằm loại bỏ giai đoạn dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại để rút ngắn quá trình giao tiếp, giúp người học nhanh chóng tiếp thu hiệu quả như một đứa trẻ. Từ đó, nâng cao các kỹ năng xây dựng và mở rộng chủ đề giao tiếp, mang lại sự hứng thú cho người đối diện.

Hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn để chúng tôi có thể giúp bạn xác định mục tiêu của bản thân trong việc giao tiếp tiếng Anh. Chỉ khi bạn biết điều mình cần, bạn mới thay đổi triệt để chúng. Và khi đó, chúng tôi mới cung cấp đúng phương pháp hiệu quả cho bạn.

Hotline: 028 3911 0066 

iDEAL ENGLISH,

Hãy thay đổi trong chính tư duy => Tìm phương pháp giúp tháo gỡ những hạn chế của bản thân => Tự tin giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài => Phát triển và thành công trong sự nghiệp!