Kỹ năng sống cho trẻ| Dạy trẻ tự lập

Tin tức

 • Permalink Gallery

  Sức mạnh ngôn từ giúp đột phá tư duy giao tiếp tiếng Anh

Sức mạnh ngôn từ giúp đột phá tư duy giao tiếp tiếng Anh

Có câu “Lời nói có khả năng xây dựng một người trở thành vĩ nhân nhưng cũng có thể biến người đó thành kẻ tầm thường?” Những từ ngữ nếu biết sử dụng một các chính xác sẽ tác động trực tiếp đến não bộ, chuyển đổi hệ tư duy và tạo nên những kỳ tích mà bạn không thể ngờ tới.
Vì sao nên nói lời tích cực?
Tác giả của cuốn sách giúp nhiều người nhìn nhận tích cực về cuộc sống – “Ngôn từ có thể thay đổi não bộ của bạn”, TS Andrew Newberg và Mark Robert Waldmen viết rằng: “Một từ đơn giản có khả năng ảnh hưởng tới biểu hiện của các gien điều tiết căng thẳng thể chất và tinh thần”. Việc sử dụng những từ ngữ tích cực hằng ngày sẽ giúp khu vực thùy trán được luyện tập nhiều hơn – phát triển khu vực giúp bạn phân biệt đúng sai, có động lực chịu trách nhiệm về cuộc sống và lựa chọn của chính bản thân mình.
Ngược lại, việc sử dụng ngôn từ tiêu cực sẽ gây ra phản ứng sợ hãi, từ đó làm tăng hàm lượng hóoc-môn Stress và hạch hạnh nhân (Amygdala) chịu trách nhiệm. Ngôn từ tiêu tực khiến chúng ta cáu kỉnh, khó chịu và là nguyên nhân gây nên Stress. Việc nhìn nhận tiêu cực về bản thân qua cách sử dụng ngôn ngữ tiêu cực khiến chúng ta luôn trong tâm lý nghi ngờ và đề phòng người khác, làm thay đổi cách chúng ta ứng xử với xã hội.

Thay đổi tư duy, đột phá giao tiếp
Liên hệ với việc học giao tiếp Tiếng Anh, đa phần khả năng […]

 • Permalink Gallery

  LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢI PHÓNG TIỀM NĂNG TRONG CON BẠN

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢI PHÓNG TIỀM NĂNG TRONG CON BẠN

Không hề tồn tại những đứa trẻ “ ngu ngốc”, “không thể tiếp thu”,  “kém cỏi”…. Tất cả mọi trẻ em đều có tiềm năng để phát triển thành một thiên tài. Nếu bé chưa thể, là vì bé chưa tìm được một phương pháp học tập để giúp bé thành công.
Sức mạnh não bộ
Bạn có biết cách thực hoạt động phi thường trong bộ não của bạn?  Vỏ não của chúng ta được cấu tạo  từ khoảng một triệu triệu (1.000.000.000.000) tế bào não gọi là nơ ron. Mỗi tế bào nơ ron có thể xử lý 1.000 thông tin mỗi giây có nghĩa là bộ não của mỗi người chúng ra có tiềm năng xử lý 100 triệu MIPS (triệu xử lý/ giây), tương đương 73.885 máy tính cá nhân được nối với nhau và hoạt động cùng một lúc.

Não bộ có sức mạnh to lớn đến thế, nhưng chúng ta sử dụng chưa đến 1% tiềm năng này.

Liên kết Nơ ron – bí mật của trí thông minh

Số lượng nơ ron ở não bộ của chúng ta xấp xỉ nhau, vì vậy việc một đứa trẻ thông minh, tiếp thu nhanh hơn hẳn những đứa trẻ khác không nằm ở số lượng nơ rơn, mà nằm ở chỗ chúng đã sử dụng số nơ ron ấy như thế nào.

Trong quá trình bào thai được hình thành, ở tuần thứ 20, các nơ ron não bộ của trẻ bắt đầu  hình thành các liên kết, đó gọi là liên kết nơ ron. Càng có nhiều liên kết trong một khu vực não bộ nào đó của trẻ, trẻ càng nhạy bén và thông minh trong lĩnh vực đó. Các liên kết được […]

 • Permalink Gallery

  KHÁM PHÁ 5 ĐẶC ĐIỂM CỦA BẬC CHA MẸ DẠY CON THÀNH CÔNG

KHÁM PHÁ 5 ĐẶC ĐIỂM CỦA BẬC CHA MẸ DẠY CON THÀNH CÔNG

Theo khoa học chứng minh, được đăng tải trên báo điện tử Business Insider của Mỹ, những bậc cha mẹ có 5 đặc điểm sau sẽ tạo nên những trẻ em giỏi về học thức, tốt về nhân cách và thành công trong tương lai.

Ý thức được việc bồi dưỡng kỹ năng sống cho trẻ thừ thưở còn thơ

Theo nghiên cứu với 700 trẻ em khắp nước Mỹ từ độ tuổi mẫu giáo tới 25 do đại học bang Pennsylvania và Đại học Duke thực hiện, kết quả cho thấy mối liên hệ giữa việc cha mẹ giáo dục cho trẻ các kỹ năng xã hội từ bé với thành công của chúng khi trưởng thành trong 20 năm sau.

Trẻ được đào tạo kỹ năng xã hội từ sớm có khả năng tạo mối liên hệ tốt với đồng nghiệp khi trưởng thành, sở hữu những đặc tính của người Thông minh cảm xúc cao như: sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau, hiểu nhau và thông cảm nhau, khả năng hợp tác và làm việc nhóm,… Đặc biệt, họ thường có hướng giải quyết các vấn đề của cá nhân mình tốt hơn Giám độc quỹ Robert Wood Johnson Foundation, đơn vị tài trợ cho cuộc nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy việc giúp đỡ trẻ em phát triển các kỹ năng xã hội và tình cảm là một trong những điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm để chuẩn bị một tương lai tốt đẹp cho trẻ”

Định hướng sớm cho trẻ ngay từ bé

Từ một cuộc khảo sát tại Mỹ với sự tham gia của 6000 trẻ sinh năm 2001, do giáo sư Neal Halfon và […]

 • Permalink Gallery

  Cách học ngôn ngữ “NGƯỢC” khiến bạn giao tiếp phản xạ kém

Cách học ngôn ngữ “NGƯỢC” khiến bạn giao tiếp phản xạ kém

Với không ít người Việt, phản xạ giao tiếp luôn là  “Gót chân Asin” cản trở bạn hiện thực hóa giấc mơ và thành công trong cuộc sống và sự nghiệp. Dù bạn có khả năng đọc hiểu tốt đến mấy nhưng nói không lưu loát, phản ứng không linh hoạt vẫn mãi là rào cản tâm lý khó vượt qua. Nguyên nhân phần lớn chính là cách học “NGƯỢC” mà đang áp dụng.
Học nói ngôn ngữ “can đảm” như 1 đứa trẻ
Theo biểu đồ phát triển, từ khi đứa trẻ sinh ra tới lúc biết nói là khoảng thời gian của việc lắng nghe, thu thập và bắt chước. Những âm thanh được lập đi lập lại kèm hành động từ người lớn sẽ dần giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của từ ngữ và dần hình thành phản xạ tự nhiên. Lỗi sai phát âm và dùng sai từ luôn tồn tại, nhưng có sự hướng dẫn, trẻ sẽ tự rút kinh nghiệm và hoàn thiện hơn. Ít nhất cho tới khi trẻ bắt đầu vào mẫu giáo và biết đọc thì vốn từ tích lũy là khoảng 200 từ.

Trẻ em thường nghe trước và mô phỏng từ vựng
theo sự chỉ dẫn của người xung quanh để học nói
Từ câu chuyện trên, chúng ta có thể nhận thấy đối với việc học một ngôn ngữ mới, cần sự can đảm và không sợ mắc lỗi sai, trên hết là học nói không nhất thiết phải biết đọc và biết viết trước tiên. Tuy nhiên, ở Việt Nam với văn hóa học tiếng Anh coi trọng ngữ pháp và từ vựng đã khiến không ít người đang đi “ngược” lại với tiến […]

HỌC SINH PHẠM TỘI COI NHẸ SINH MẠNG VÌ ĐÂU?

Trong những ngày đầu năm 2017, dư luận gần như chấn động và xót xa trước vụ án học sinh lớp 9 giết bạn học chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ. Điều đáng kinh ngạc hơn là ở tuổi 15, phạm nhân vẫn tỏ ra bình thản và lạnh lùng sau gây án. Có thể thấy, việc học sinh thanh thiếu niên ngày nay dễ dàng phạm tội và thậm chí coi nhẹ sinh mạng đang ngày càng nghiêm trọng hơn. Vậy nguyên nhân là do đâu?
Con số biết nói “chấn động”
Theo số liệu thống kê của Bộ Công an năm 2010, trên địa bàn cả nước có 13.572 đối tượng phạm tội là người chưa thành niên. Theo tổng kết sơ bộ của Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an), trong 6 tháng đầu năm 2011, Cục đã xử lý 15.000 vụ phạm pháp hình sự, xử lý trên 22.000 đối tượng, trong đó có hơn 75% là thanh thiếu niên.
Tỉ lệ % tội phạm các nhóm tuổi thống kê vào 2011
Đến 2015, Thống kê của Toà án Nhân dân tối Cao cho thấy mỗi năm trên cả nước có đến 3000 trẻ vị thành niên bị đưa đưa ra xét xử về hình sự. Đặc biệt, sự gia tăng tội phạm ở lứa tuổi vị thành niên ở mọi lĩnh vực với hành vi và thủ đoạn ngày càng xảo quyệt thật sự đáng lo ngại cho toàn xã hội.
Căn nguyên vì đâu?
Ảnh hướng khách quan từ môi trường sống: dưới tác động của xã hội như đạo đức xuống cấp, ở môi trường nhà trường không nghiêm, tiếp xúc bạn bè xấu, các kênh tiếp nhận thông […]

100 câu chúc tết trong tiếng Anh

Những lời chúc là món quà ý nghĩa mà mỗi chúng ta có thể gởi cho người thân, bạn bè và cả các đối tác. Hãy thể hiện sự quan tâm, tình cảm chân thành của bạn qua 100 lời chúc dưới đây nha.

Every New Year gives you the perfect chance to start something new and fresh. So do your bit this year and make the world a better place for yourself and others. Happy New Year 2017!
May God bless you and keep you protected and in good health so that you can witness many more such new years’! But first of all, enjoy this one and stay happy!
May this New Year brings you a peace filled life, warmth and togetherness in your family and much prosperity! Happy New Year!
Celebrate this New Year with lots of fireworks and welcome it with a blast! Enjoy your time with friends and family.
Hold the smile, let the tear go, keep the laugh, lose the pain, look for joy, and abandon the fear. Happy New Year dear!
Open your eyes, look at the bright day awaiting you, forget all bad dreams and start afresh. Wishing you a wonderful New Year!
Beauty, hopes, dreams, trust, faith, celebration, freshness… this is the starting of a New Year!
When the New Year arrives, it brings with it new ideas and ways to make our lives good to better and ultimately better to best.
Wish that your days be plated in gold, encrusted with diamonds, sparkled with silver dust and spent in good company. Enjoy the New Year as well as the days following.
Even if we don’t talk to each other much nowadays, even if we are caught up in our respective lives, I will always […]

 • Permalink Gallery

  TRẮC NGHIỆM NGÔN NGỮ YÊU THƯƠNG DÀNH CHO CON TRẺ

TRẮC NGHIỆM NGÔN NGỮ YÊU THƯƠNG DÀNH CHO CON TRẺ

Một sự thật đáng buồn là rất ít trẻ cảm thấy mình được cha mẹ yêu thương và chăm sóc vô điều kiện. Trong khi đó, có một sự thật nữa là phần lớn các bậc phụ huynh đều rất yêu thương con. Vậy tại sao lại có sự mâu thuẫn này? Nguyên nhân là do rất ít bậc cha mẹ biết cách chuyển tải tình cảm sâu đậm của mình đến với con. Một số bậc phụ huynh cho rằng khi họ yêu thương con thì con cái họ sẽ tự động cảm nhận được điều đó. Các bậc phụ huynh khác lại cho rằng chỉ cần nói với con câu nói đơn giản: “Cha/Mẹ yêu con” là đủ. Thật trớ trêu, con cái họ lại không nghĩ như vậy.
Theo các tác giả Gary Chapman – người viết cuốn sách 5 ngôn ngữ tình yêu dành cho trẻ em, con bạn có thể cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ qua 5 cách: Cử chỉ âu yếm, lời động viên, thời gian chia sẻ, quà tặng và sự tận tụy.

1. Cử chỉ âu yếm

Cử chỉ âu yếm là ngôn ngữ tình yêu dễ sử dụng nhất vì nó không đòi hỏi phải chờ đến những dịp đặc biệt. Các bậc phụ huynh luôn có cơ hội truyền tải tình yêu đến trẻ thông qua cử chỉ âu yếm. Và loại ngôn ngữ tình yêu này không chỉ giới hạn trong việc ôm hôn con cái mà còn bao hàm mọi hành động tiếp xúc âu yếm khác. Thậm chí, khi bận rộn, các bậc phụ huynh cũng có thể tiếp xúc với con bằng những cách đơn giản như vỗ lưng, […]

Ngôn ngữ yêu thương thứ 1 – CỬ CHỈ ÂU YẾM

Khi trẻ bắt đầu đi học, nhu cầu được cha mẹ âu yếm yêu thương vẫn rất cao. Một cái ôm âu yếm vào mỗi buổi sáng trước khi trẻ đi học có thể tạo ra sự khác biệt rõ ràng trong cảm xúc của trẻ suốt cả ngày hôm đó. Trẻ sẽ cảm thấy bình an hơn so với những ngày không nhận được cái ôm âu yếm nào của cha mẹ.

Tương tự, cái ôm âu yếm mà trẻ nhận được khi về nhà sẽ mang đến cho trẻ một buổi tối ngập tràn niềm vui thay vì trẻ phải nỗ lực làm điều gì đó để được mọi người chú ý. Tại sao vậy? Mỗi ngày, trẻ luôn có nhiều hoạt động ở trường và điều đó tạo ra cho trẻ nhiều cảm xúc, cả tích cực lẫn tiêu cực về thầy cô giáo và bạn bè. Vì vậy, gia đình nên là nơi trú ngụ bình yên cho trẻ, nơi mà trẻ sẽ nhận được tình thương yêu từ những người thân yêu. Bạn hãy nhớ rằng cử chỉ âu yếm là một trong những ngôn ngữ tình yêu mạnh mẽ nhất. Hãy sử dụng ngôn ngữ tình yêu đó sao cho tự nhiên nhất để trẻ cảm thấy thoải mái và có thể giao tiếp dễ dàng hơn với mọi người xung quanh.

“Càng lớn, các con trai của tôi càng ít có nhu cầu thương yêu, nhất là đối với những cử chỉ âu yếm của cha mẹ”. Một số phụ huynh đã than phiền với tôi như vậy. Đó là những cảm nhận sai lầm. Bạn hãy nhớ rằng tất cả trẻ em đều có nhu cầu được âu […]

ĐÃ QUA THỜI “CON NGOAN, TRÒ GIỎI”

GS. Trần Ngọc Thêm cũng chia sẻ những suy nghĩ sâu hơn về giáo dục cũng như những giá trị cần có của cá nhân trong thời kỳ mới.

GS Trần Ngọc Thêm

Kết quả và hậu quả của “con ngoan trò giỏi”
Triết lý giáo dục “con ngoan trò giỏi” đã mang lại những kết quả gì, thưa ông?
– Trong gia đình, mục tiêu ngoan theo nghĩa biết vâng lời khiến cho người Việt Nam từ xưa đến nay hầu như chưa bao giờ được là chính mình.
Đứa con khi còn nhỏ đi học vì cha mẹ, chọn trường chọn nghề theo ý cha mẹ, lấy vợ vì cha mẹ, đẻ con, nuôi con có khi cũng vì cha mẹ, theo ý cha mẹ. Nếu cha mẹ còn sống thì dù có lên ông lên bà rồi nhưng làm gì cũng vẫn phải hỏi ý kiến các cụ.
Nhờ thế mà có kết quả là gia đình cực kỳ ổn định, êm thấm, dù đôi khi chứa đựng cả một bi kịch bên trong.
Trong nhà trường, mục tiêu giỏi theo nghĩa thuộc bài đã đẻ ra các căn bệnh học gạo, học tủ, học lệch…, đẻ ra nghề luyện thi và các lò luyện thi… Nhờ thế mà có nhiều người đỗ đạt, nhận bằng. Xã hội có nhiều người thành đạt nhờ thuộc bài và biết vâng lời như thế là một xã hội rất ổn định.
Tóm lại, triết lý “con ngoan trò giỏi” đã giúp cho Việt Nam trong một thời gian dài có một nền văn hóa cực kỳ ổn định mà không một cuộc xâm lăng nào có thể phá đổ. Nền giáo dục theo triết lý “con ngoan trò giỏi” đã thực […]

 • Permalink Gallery

  NHỮNG CÂU CHUYỆN QUANH CUỘC ĐỜI CỦA TRIỆU PHÚ

NHỮNG CÂU CHUYỆN QUANH CUỘC ĐỜI CỦA TRIỆU PHÚ

SỨC MẠNH KHÔNG TƯỞNG CỦA NIỀM TIN
Học theo lối tư duy và cách phát triển của các triệu phú trên thế giới, giúp cho cha mẹ có một cái nhìn rộng lớn và thêm nhiều định hướng cho sự phát triển của con trẻ thành những tài năng của tương lai.  Đây là câu chuyện thực từ triệu phú Adam Khoo, người trở thành triệu phú trẻ tuổi nhất Singapore tại tuổi 26. Câu chuyện về Adam Khoo luôn là niềm cảm hứng và động lực cho hàng triệu người quyết tâm thay đổi bản thân để đạt được những kỳ tích trong đời sống của họ.
“Lý do chủ yếu giúp tôi có thể đạt được nhiều thành quả trong cuộc sống hơn đa số bạn bè của mình, trong số đó có cả những người thông minh hơn và làm việc chăm chỉ hơn tôi, là nhờ vào những niềm tin tích cực về bản thân mà tôi có được từ thời niên thiếu đầy nhiệt huyết của mình. Tôi được biết về rất nhiều tấm gương sáng – những con người “máu lửa” này đã dạy cho tôi biết rằng tuổi tác không phải là trở ngại của việc đạt được thành công và giàu có.
Tôi học về Anthony Robbins, người đã trở thành nhà đào tạo về phát triển bản thân và triệu phú ở tuổi 25. Tôi đọc về Richard Branson, ông chủ tập đoàn Virgin, người đã bắt đầu kinh doanh từ năm 15 tuổi và trở thành triệu phú vào năm 23 tuổi.
Tôi đọc về Steve Jobs, người đã thành lập hàng mãy tính Apple Computers vào năm 18 tuổi. Đồng thời, mẹ tôi cũng thường dẫn […]