Trẻ em Việt Nam được đa phần phụ huynh chú trọng trau dồi kiến thức mà quên đi những kỹ năng thiết yếu mà con cần phải trang bị bên mình.

Trẻ con ngày nay được cha mẹ đầu tư rất nhiều về kiến thức, tập trung vào các môn học tự nhiên nhưng họ quên mất việc phải cho con bồi đắp những kỹ năng cần thiết. Nhìn những gương mặt mệt mỏi, không cảm xúc của các con khi phải chạy đua để đi học thêm ở nhà thầy cô này, trung tâm đào tạo kia mà kinh hãi. Vậy thì đừng trách sao con vô cảm, thờ ơ và lãnh đạm. Con như vậy cũng do một phần áp lực từ học hành, suốt ngày bận rộn việc học thì lấy đâu thời gian để rèn luyện những kỹ năng hỗ trợ cho con.

Con áp lực học hành vì lượng kiến thức nhồi nhét quá nhiều (hình minh họa)

Kỹ năng sống luôn được các nước phát triển chú trọng trong khi người Việt Nam thì rất chủ quan, mặc nhiên không cần thiết. Có thể họ nghĩ rằng con sống trong thành phố hay không có địa hình hiểm trở, rừng núi. Ở Việt Nam, có rất nhiều sông ngòi, kênh rạch và đặc biệt vào những tháng mùa mưa thì thường xuất hiện những trận bão, lũ lụt. Vậy những kỹ năng đó được học như thế nào, được đào tạo ra sao? Trong khi những nước có nền giáo dục phát triển, họ luôn chú trọng các kỹ năng giúp trẻ có thể sinh tồn trong một khoảng thời gian nào đó.

Ở Nhật Bản, họ cực kỳ quan tâm đến những phương pháp dạy kỹ năng cho các trẻ nhỏ từ độ tuổi mầm non và ngay chính ba mẹ Nhật cũng đã rèn luyện trẻ tự lập từ rất sớm. Những kỹ năng đó đã hữu ích và phát huy tác dụng khi một cô bé chỉ có 2 tuổi đã sống sót sau 24 tiếng hay cậu bé 7 tuổi đã sinh tồn thần kỳ sau 6 ngày thất lạc trong rừng.

Nếu như những kỹ năng này quá “xa xỉ” với bậc phụ huynh, những dẫn chứng khác sẽ cho thấy kỹ năng sống luôn hiện diện khắp mọi nơi. Nếu bị thất lạc trong siêu thị vì sự hiếu động, con bạn sẽ làm gì? Bé sẽ khóc ầm lên hay nhanh nhạy đến quầy thanh toán để nhờ cô chú thông báo con đang đợi mẹ ở quầy số 5. Con bạn rất bận rộn với việc học nên mỗi bữa ăn đều được bạn chuẩn bị chu đáo để bận “chạy show” với những giờ học thêm. Kỹ năng nấu một số món đơn giản như nấu cơm, chiên trứng, luộc rau với con cũng khó đến kinh hoàng. Vậy khi ra ngoài tự lập, chẳng phải bé sẽ làm bạn với mì gói và trông đợi vào những món ăn mà bạn làm. Kỹ năng dùng dao sao cho an toàn, bé đã được học chưa hay bạn tìm cách xua con vào bàn học, sợ con bị đau, bị xây xướt. Trong trường hợp con bị bắt nạt, bé sẽ giải quyết thế nào để bảo vệ mình. Và còn rất nhiều những tình huống khác có thể xảy ra chỉ vì con thiếu đi những kỹ năng quan trọng cần được bồi đắp.

Trẻ em Việt Nam thiếu kỹ năng nghiêm trọng trong các tình huống đời sống hằng ngày (hình minh họa)

Con cái là báu vật của chúng ta. Khi thấy con ngã, lòng cha mẹ nào mà không xót xa. Nhưng cũng đừng vì điều đó mà hại bản thân trẻ. Chúng cần được dạy một cuộc sống tự lập, cần phải trang bị các kỹ năng sống thiết yếu mà không chỉ nhà trường chú trọng mà chính bản thân những người làm cha làm mẹ cần đầu tư ngay cho con từ lúc còn bé.

Tiếp nối thành công của Summer Discovery 2017, khóa học hè bán trú đặc biệt 2018 dành cho trẻ từ 4 đến 15 tuổi Adam Khoo Learning Center chính thức mở đợt đăng ký. Đây là chương trình được xây dựng kết hợp hoàn hảo giữa học tập, vui chơi, vận đông, khám phá và trải nghiệm giúp trẻ trở thành công dân văn minh và trí tuệ. Thông qua những tình huống giả lập, bé sẽ làm quen và ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn.