Mong muốn cho con trẻ phát triển tư duy, tăng sự tập trung là điều mà bất kỳ các bậc Cha Mẹ nào cũng kỳ vọng. Nhiều phụ huynh phân vân về hai chương trình rất phổ biến, được nhiều các bà mẹ mách tai nhau hiện nay là chương trình bàn tính Abacus (hay còn gọi là Soroban) và chương trình toán bàn tay Fingermath. Tuy nhiên, hai chương trình này khác nhau như thế nào? Khi nào thì bé bắt đầu học…chính là những thắc mắc đối với các mẹ khi tìm hiểu chương trình phù hợp cho con. Hôm nay, Adam Khoo Learning Centre sẽ chia sẻ cụ thể về hai chương trình này, giúp các phụ huynh có thể hiểu cặn kẽ hơn trong quá trình chọn lựa phương pháp cho bé nhé.

Toán bàn tay Fingermath giúp trẻ bắt đầu làm quen với các con số và phép toán đơn giản một cách dễ dàng hơn

Là phương pháp phổ biến tại các nước Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Mỹ, Canada…được thiết kế dành riêng cho trẻ mẫu giáo, độ tuổi có thể dạy trẻ bắt đầu làm quen với các phép toán logic. Nếu áp dụng theo phương pháp thông thường sẽ làm trẻ rất mau chán nản vì tư duy trẻ mẫu giáo kém tập trung và thiên về não phải. Toán bàn tay sẽ hỗ trợ đắc lực cho các Cha Mẹ hướng dẫn đơn giản để trẻ dễ áp dụng nhưng học vẫn vui và nhanh hiểu bài.

Phạm vi tính của toán bàn tay chỉ từ 0 – 99, trẻ vừa dùng 10 ngón tay như đang chơi đùa vừa thực hiện các phép tính mà không cần phụ thuộc các công cụ toán học nào như que tính, flashcard…. Trẻ hoàn toàn có thể nhận biết và tính đơn giản được chỉ sau hai tuần rèn luyện chương trình này.

Điều lưu ý rằng là với các phép tính lớn hơn hoặc nhân chia thì phương pháp này không thể đáp ứng. Do đó, phụ huynh cần lưu ý khi chọn lựa và xác định mục tiêu phù hợp cho con.

Toán bàn tính Abacus – Phương pháp hiệu quả để phát triển tư duy

Phụ huynh cần phân biệt được: Toán bàn tính và toán bàn tay là hai phương pháp hoàn toàn khác nhau.

Khi trẻ nhận biết được các con số từ 0 – 99 và các phép tính đơn giản, chính là thời điểm vàng để con có thể bắt đầu rèn luyện toán bàn tính Abacus.

Toán bàn tính sử dụng công cụ bàn tính Abacus hay còn gọi là Soroban. Phương pháp được áp dụng hầu hết trong chương trình giáo dục tại các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ.

Chương trình toán bàn tính được nghiên cứu là chương trình có giá trị đến sự phát triển đồng đều não bộ của trẻ. Với những lý do sau:

  • Phương pháp học của chương trình này là sự phối hợp giữa việc sử dụng đôi tay và hai bán cầu não cùng tính toán. Bắt đầu với hoạt động điều khiển các hạt bàn tính bằng hai tay sẽ kích thích sự phát triển của toàn bộ bộ não.
  • Việc sử dụng bàn tính bằng cả hai tay còn làm cho thị giác, thính giác, xúc giác và tất cả các cơ của trẻ hoạt động cùng lúc và hài hòa. Khi thực hiện phép tính với bàn tính Abacus yêu cầu phải phối hợp cả tay, mắt và trí não. Hàng loạt các hành động như nhìn, nhớ, tập trung, phân tích, đánh giá và kiểm soát trong bộ não luôn đi cùng với các phép toán một cách nhanh và chính xác.
  • Bán cầu não phải và trái của bộ não được sử dụng liên tục và chúng sẽ kiểm tra hoạt động của hai tay cùng lúc. Hoạt động của tay phải sẽ phát triển chức năng tính toán và tư duy logic của não trái, hoạt động của tay trái sẽ phát triển chức năng tưởng tượng và sáng tạo của não phải.

Liệu cho con học Abacus mà không cần học Fingermath được không?

Chương trình Toán Phát Triển Trí Tuệ Brainpower là chương trình toán bàn tính Abacus tại Adam Khoo Learning Centre Vietnam dành riêng cho trẻ từ 5 – 12 tuổi- Là độ tuổi phù hợp để bắt đầu rèn luyện tư duy. Với điều kiện trẻ đã nhận biết các số từ 0 – 99 và cộng trừ đơn giản. Chính vì vậy, để bắt đầu với chương trình Abacus trẻ cũng có thể học Toán bàn tay, hoặc có thể trẻ được Cha Mẹ hướng dẫn tự học trước tại nhà về các con số và phép tính.

Trên thực tế tại trung tâm chúng tôi, các bé chỉ mới 5 tuổi đã có khả năng tính toán sau khi học chương trình toán bàn tính Abacus không thua kém gì những bé lớn tuổi hơn. Điều này còn tùy thuộc vào khả năng của từng bé thì tốc độ phát triển sẽ khác nhau.

Toán Phát Triển Trí Tuệ phục vụ phát triển tư duy toàn diện cho trẻ trong tương lai chứ không chỉ là phương pháp đào tạo khả năng tính nhanh như những thần đồng. Qua quá trình rèn luyện tại trung tâm, trẻ được bồi dưỡng để phát triển 6 tố chất: Tập trung, Ghi nhớ, Phân tích, Phản xạ, Sáng tạo, Tính nhanh.

Clip học viên Toán Phát Triển Trí Tuệ Brainpower Tính Nhanh tại lớp học 

Đăng ký học trải nghiệm MIỄN PHÍ cho bé