Có rất nhiều cách rất thú vị và hiệu quả để giúp các bậc cha mẹ rèn luyện sự tập trung cho trẻ thông qua các trò chơi đơn giản. Bạn chỉ cần dành thời gian cho một số hoạt động đòi hỏi chú ý đến chi tiết và chỉ mất một vài bước để thực hiện.

Đối với trẻ mẫu giáo, hãy khởi động bằng những công việc mà bạn biết chắc chắn trẻ có thể hoàn thành, sau đó bắt đầu tăng dần độ khó lên. Sau đây là một số gợi ý có thể hữu ích cho bạn:

Những trò chơi và hoạt động giúp rèn luyện sự tập trung cho trẻ:  

  • Chơi ghi nhớ với các thẻ hình ảnh đồ vật hoặc con số, … (được gọi là Flashcards). Hãy bắt đầu với 10 thẻ, sau đó tăng dần lên thành 12, 14, 16 thẻ…
  • Ghép đường ray tàu hỏa. Trẻ sẽ phát triển được năng lực tập trung khi cố gắng ghép các đường ray một cách chính xác, ngoài ra trẻ cũng sẽ nâng cao được kỹ năng toán học.
  • Chơi ghép hình. Bắt đầu bằng 24 mảnh ghép, sau đó nâng lên 48 mảnh ghép và nhiều hơn…
  • Xâu các chuỗi hạt. Bắt đầu bằng một số hạt có màu sắc khác nhau, sau đó tạo ra quy luật cho các hạt, ví dụ như xâu các màu đỏ, vàng, xanh, tím theo thứ tự, yêu cầu bé lặp lại 5 đến 6 lần.
  • Nghe radio hoặc những quyển sách dạng nói. Những hoạt động này sẽ đòi hỏi sự tập trung cao độ hơn rất nhiều so với việc xem tivi. Trên tivi, hình ảnh và âm thanh thường được thay đổi cứ 5 đến 10 giây một lần để giữ sự hấp dẫn cho khán giả. Nhưng với những quyển sách dạng nói, bé sẽ cần ngồi thật yên lặng và tập trung nghe hết tất cả những chi tiết của câu chuyện.

  • Chơi phân loại. Hãy mua những chiếc hộp bao gồm 100 chiếc cúc áo với nhiều loại cúc khác nhau. Để bé phân loại và sắp xếp những chiếc cúc giống nhau vào cùng một nhóm, có thể là theo màu sắc, số lỗ trên cúc, kích thước của cúc..
  • Học các bài hát hoặc thơ thiếu nhi cùng với con. Bạn có thể đọc từng dòng và bé sẽ nhắc lại. Làm lần lượt cho đến khi bé học thuộc cả bài. Bạn có thể mua những tập thơ có bao gồm cả hình ảnh để giúp bé nhớ nhanh hơn.
  • Đọc to cho bé nghe. Được nghe bố mẹ đọc với thời lượng tăng dần sẽ là cách rất tuyệt để giúp phát triển khả năng tập trung và rèn luyện sự tập trung cho trẻ.

Những điều cần nhớ để giúp phát triển và rèn luyện sự tập trung cho trẻ

Hiểu con bạn

Nếu con bạn là một đứa trẻ hiếu động bẩm sinh, đừng ép buộc bé phải ngồi học thuộc thơ để rèn luyện sự tập trung. Thay vào đó, có thể đăng ký cho bé một khóa học phát triển kỹ năng thể thao. Nếu bé có hứng thú với nghệ thuật, hãy thử cho bé học vẽ tranh.

Hạn chế thời gian xem tivi và chơi điện tử

Tivi và trò chơi điện tử sẽ làm giảm khả năng tập trung tự nhiên của bé, bởi luôn có những thay đổi diễn ra liên tục trong các chương trình và trò chơi. Nếu con bạn hay bị xao nhãng, hãy để bé thực hiện nhiều hoạt động giúp nâng cao sự tập trung và hạn chế xem tivi hơn.

Khuyến khích bé hoàn thành mọi công việc

Hãy động viên bé tô màu xong bức tranh hoặc ghép xong bức hình còn đang dang dở trước khi làm việc khác. Thực hiện một nhiệm vụ cho đến cuối cùng là điều rất quan trọng để phát triển sức tập trung của bé.

Hạn chế làm nhiều việc cùng một lúc

Trẻ thường thích nói chuyện điện thoại, chơi điện tử hoặc xem tivi cùng một lúc. Hãy lên kế hoạch mỗi ngày để bé thực hiện những hoạt động cần sự tập trung, đồng thời hạn chế thói quen làm nhiều việc cùng một lúc của bé.

Tránh để bé bị làm phiền

Nếu bạn thấy bé đang tập trung ghép hình hoặc chơi logo, đừng ngắt quãng bé chỉ để hỏi xem bé muốn ăn gì hôm nay. Đặc biệt, bạn hãy đề nghị các thành viên trong gia đình cùng thực hiện theo để tăng có kết quả tốt nhất.

Theo Sensible-math-education

Bên cạnh sự giáo dục từ gia đình, cha mẹ có thể tham khảo chương trình TOÁN PHÁT TRIỂN TRÍ TUỆ BRAINPOWER giúp rèn luyện sự tập trung cho trẻ, phát triển tư duy và các kỹ năng quan trọng trong độ tuổi từ 0 – 12.  

Cha mẹ quan tâm đến sự phát triển toàn diện của trẻ đừng bỏ qua cơ hội quý giá này, hãy TÌM HIỂUĐĂNG KÝ cho con ngay từ bây giờ. Các bạn sẽ nhận ra để trẻ tập trung là hoàn toàn khả thi nhờ vào phương pháp sử dụng bàn tính abacus. Theo các nhà khoa học, phương pháp tưởng chừng như lạc hậu này lại chính là công cụ hữu ích nhất để tăng khả năng tập trung, sáng tạo, ghi nhớ, quan sát – phân tích. Trẻ không chỉ có khả năng tính toán siêu tốc, cải thiện khả năng tính nhẩm mà còn xử lý thông tin nhạy bén và chính xác.

Hotline 028 39110066

Đặc biệt, với những ưu đãi đặc biệt trong tháng 10 này, Adam Khoo Learning Centre Vietnam gửi tặng 30% mức học phí cho tất cả các khách hàng thân yêu khi đăng ký học khung giờ vàng sau đây: