Có lẽ bạn chưa quên cô bé Tsujikubo xuất hiện trong cuộc thi tính nhẩm Super Brain của đài Chiết Giang, Trung Quốc. Từng khiến các đối thủ phải sốc nặng và khán giả cả thế giới phải sững sờ, thế nhưng bí kíp tính nhẩm của cô bé lại vô cùng đơn giản, nó bắt đầu bằng niềm yêu thích toán học qua bàn tính Abacus của chính bản thân em.

Niềm yêu thích học toán với bàn tính cổ của cô bé thần đồng 10 tuổi

Nổi lên như một hiện tượng mạng xã hội trong cuộc thi Super Brain của đài Chiết Giang, Trung Quốc năm 2016, các video clip về khả năng tính nhẩm siêu tốc của Thần đồng Toán học Nhật Bản 10 tuổi Tsujikubo đã được chia sẻ một cách chóng mặt trên khắp các trang mạng xã hội, khiến người xem trầm trồ và thán phục. Trong cuộc đối đầu giữa hai đội Trung Quốc và Nhật Bản, sự tự tin và bản lĩnh của cô gái nhỏ tuổi Tsujikubo đã giúp em chiến thắng ngoạn mục trước 2 đối thủ Trung Quốc và đồng đội Takeo Sasano, người giữ kỷ lục thế giới về tính nhẩm lúc bấy giờ (Tỉnh nhẩm 15 số có 3 chữ số trong 1,7 giây).

Tsujikubo sinh ngày 20/04/2005 tại thành phố Saitama, thuộc tỉnh Saitama, vùng Kanto trên đảo Honshu của Nhật Bản. Từ nhỏ cô bé đã bộc lộ khả năng toán học thiên tài.  Năm 6 tuổi, em được Hội Liên hiệp Giáo dục Toán học Nhật Bản lần thứ 345 xếp hạng tính nhẩm cấp 9, có thể giải quyết gọn nhẹ 5 phép tính phức tạp trong vòng 30 giây. Chỉ 1 năm sau đó, cô bé nhanh chóng được thăng cấp lên hạng 10, và trở thành một hiện tượng khiến cho toàn giới Toán học Nhật Bản bị chấn động. Khi được hỏi tại sao lại có khả năng tính toán siêu phàm này, Tsujikubo hồn nhiên trả lời, bởi vì cô bé rất yêu thích học tính nhẩm với bàn tính cổ xưa soroban và luôn tự giác rèn luyện mỗi ngày.

Soroban – Bàn tính cổ thần kỳ khai phá tiềm năng vượt trội trong trẻ

Bàn tính cổ Nhật Bản (Soroban そろばん) hay còn gọi là Abacus, là loại bàn tính được cải tiến từ bàn tính cổ Trung Quốc (Suanpan 算盤). Bề ngoài của soroban giống như suanpan của Trung Quốc ám chỉ nguồn gốc của nó từ Suanpan. Nhưng số hạt của soroban lại giống bàn tính cổ đại của người Hy Lạp. Xuất hiện tại Hy Lạp từ hơn 26 thế kỷ trước, và du nhập qua Trung Quốc theo Con đường tơ lụa. Sau này nhờ giao thương giữa các bán đảo, bàn tính cổ đã đến Nhật Bản cũng như có nhiều cải tiến theo thời gian.

Cấu trúc của chiếc bàn tính Nhật Bản sau khi được cải tiến tới nay gồm: một hạt phần đầu tượng trưng cho trời và bốn hạt phần dưới tượng trưng cho đất. Thiết kế này của chiếc bàn tính khiến việc tính toán trong buôn bán thuận tiện hơn và mang lại giá trị trong việc giúp trẻ em luyện trí óc.

Sử dụng bàn tính đòi hỏi sự phối hợp của các dây thần kinh chính của cơ thể con người như âm thanh, tầm nhìn và sự di chuyển ngón tay. Điều này rất có ích cho sự tăng trưởng của các tế bào não của trẻ, tăng cường sự nhanh nhạy của các giác quan, giúp cả hai bán cầu não phát triển đồng bộ.

Theo nghiên cứu, học toán với bàn tính Abacus giúp trẻ tăng khả năng tập trung, sáng tạo, ghi nhớ, quan sát – phân tích. Trẻ không chỉ có khả năng tính toán siêu tốc, cải thiện khả năng tính nhẩm mà còn xử lý thông tin nhạy bén và chính xác.

Dù khoa học vô cùng hiện đại, máy tính điện tử xuất hiện phục vụ nhu cầu tính toán của con người, nhưng người ta vẫn không thể không thừa nhận tầm quan trọng của bàn tính cổ trong việc tính toán, và nhất là ở lĩnh vực giáo dục và rèn luyện tư duy cho trẻ.

Toán phát triển trí tuệ Brainpower

Toán phát triển trí tuệ Brainpower được nhượng quyền từ tập đoàn AbacusMaster, Ấn Độ với hơn 40 năm kinh nghiệm hoạt động trên hơn 47 quốc gia về việc sử dụng toán để làm công cụ phát triển não bộ – bàn tính số. Chương trình tại Adam Khoo Learning Centre Vietnam áp dụng cho bé từ 5 – 12 tuổi giúp bé rèn luyện thói quen sử dụng đồng thời cả 2 bán cầu não mang lại lợi ích lâu dài cho sự phát triển tư duy toàn diện cho trẻ.

Khóa học được các nhà khoa học đánh giá là phương pháp rèn luyện tư duy hiệu quả với 6 lợi ích cốt lõi:

  • Khả năng tập trung cao độ
  • Khả năng ghi nhớ
  • Khả năng xử lý thông tin nhạy bén
  • Khả năng sáng tạo
  • Khả năng quan sát – phân tích
  • Tính toán siêu tốc

Mọi chi tiết về khóa học xin vui lòng liên hệ qua số Hotline: 028 3911 0066