Con ngại giao tiếp với bạn bè và mọi người xung quanh, không chịu vận động, chỉ biết khóc khi bị mắng, hay ở một mình trong phòng,… là những biểu hiện dễ nhận thấy của trẻ mắc chứng thụ động. Nếu không có sự quan tâm và chữa trị kịp thời từ cha mẹ và chuyên gia, bé sẽ ngày càng tuột dốc, không chịu phát triển bản thân mình, thậm chí dẫn đến tự kỷ và không thể hòa nhập với thế giới xung quanh. Ngay từ bây giờ, bố mẹ nên chủ động tìm hiểu và trang bị cho mình những cách giúp con thoát khỏi bóng tối của thụ động, luôn hào hứng và khám phá bản thân.  

Nguyên nhân trẻ bị thụ động

Theo khảo sát của viện Nghiên cứu giáo dục vào những năm gần đây, học sinh tiểu học tại Hà Nội và TP.HCM được đánh giá khá cao về các mặt như thích tìm hiểu, hay đặt câu hỏi, có trí nhớ tốt, biết vâng lời… Tuy nhiên, lại có hơn 80% học sinh thụ động và thiếu nhạy bén trong phân tích và giải quyết vấn đề.

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ mắc phải chứng bệnh này hầu hết xuất phát từ cách quản lý và chăm sóc của bố mẹ. Chúng ta hay sợ trẻ tiếp xúc với người xấu, sợ con lây bệnh, bắt con làm theo ý mình hay thậm chí không gần gũi, trò chuyện cùng con, hay la mắng và không thường xuyên khích lệ con. Những điều này tưởng chừng không ảnh hưởng gì nhưng lại vô tình xâm phạm vào những nhu cầu bản năng để phát triển của trẻ.

Khi những nhu cầu bản năng không được phát triển tự nhiên dễ khiến đứa trẻ trở thành những con “búp bê” thụ động, không có chính kiến riêng, không tự tin, không biết quan tâm đến người khác. Đặc biệt, đứa trẻ sẽ không biết mình muốn gì và thích gì vì tất cả đã được sắp đặt sẵn, bé chỉ việc làm theo ý của bố mẹ.

Trong một cuộc khảo sát gần đây, nhiều bậc cha mẹ khi được hỏi đã phát biểu: “Xã hội bây giờ quá hiện đại, phức tạp, làm sao mà bọn trẻ con có thể giải quyết được các vấn đề của mình? Tốt nhất là làm thay cho chúng”. Chính sự bao bọc quá kỹ của gia đình là một trong những nguyên nhân chính làm con em mình trở nên thụ động.

Chiêu giúp bé thoát khỏi bóng tối của thụ động

Điều đầu tiên và quan trọng nhất, cha mẹ nên gần gũi và thấu hiểu con nhiều hơn. Điều này đồng nghĩa với việc tôn trọng ý kiến của con. Theo các chuyên gia tâm lý, một trong những điều “cấm kỵ” khi dạy trẻ thụ động là mẹ tránh ép con phải như thế này thế kia mà hãy để bé tự do phát triển. Nếu bé làm đúng thì khen thưởng,sai thì khuyên bảo nhẹ nhàng. Một số bé tuy nhỏ tuổi nhưng thích thể hiện mình, mẹ cũng nên vui vẻ chấp nhận điều này và từ từ tìm cách uốn nắn nhé! Cùng một vấn đề nhưng nếu mẹ cư xử nhẹ nhàng, tránh la mắng, hù dọa sẽ giúp trẻ “thấm” lâu hơn.

Bên cạnh đó, mẹ hãy tạo động lực và đừng quên truyền “lửa” cho trẻ. Bằng cách nào ư? Dĩ nhiên là bằng tình thương và bản năng của một người mẹ, bởi chẳng có đứa trẻ nào mà không có điểm tốt, quan trọng là mẹ đã đủ gần con để nhận ra điều đó hay không thôi.

Đặc biệt, cha mẹ cần biết rằng đối với trẻ em, để phát triển tốt về trí não và thể chất, cần có sự cân bằng giữa chơi và học. Ngày nay, một số phụ huynh tìm đến các môi trường lý tưởng giữa học và chơi để giúp các bé xóa bỏ hoàn toàn mọi chướng ngại của chứng thụ động. Trong số đó phải kế đến Adam Khoo Learning Centre với các khóa học kết hợp hoàn hảo giữa học tập – vui chơi – khám phá như: Mini Summer 2017, Toán trí tuệ cùng hoạt động Stem vô cùng kỳ thú giúp trẻ phát triển toàn diện cả hai bán cầu não trái và phải.

Lớp học toán và STEM  tại khóa hè Summer Discovery 2017

Thông qua các lớp học trên, con học được tính chủ động đối với cuộc sống và chính bản thân mình, cha mẹ đừng quá bảo bọc mà hãy để con mạnh dạn tham gia các lớp học này. Ngoài những giờ học chính quy trên trường, con sẽ được chơi thỏa thích, nâng cao những kỹ năng và tăng khả năng khám phá vượt trội. Vậy còn chần chừ gì mà chúng ta không tạo cho con cơ hội được trở thành thành viên của những lớp học này! Ngay từ bây giờ, các bậc phụ huynh cần tự điều chỉnh và nhìn nhận đây là vấn đề dài hơi và vô vùng thiết thực, hãy quan tâm và mang đến phương thức giáo dục đúng cách để con em mình không bị thụ động trong cuộc sống, ngày càng phát triển cả về trí tuệ lẫn thể chất trong tương lai.