Tiếng Anh không phải là ngôn ngữ khó và phức tạp. Đặc biệt đối với người Việt Nam, chúng ta được đánh giá là có lợi thế hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực Đông Nam Á do hệ thống chữ quốc ngữ rất giống với tiếng Anh. Tuy nhiên hiện nay, có rất nhiều người, đặc biệt là sinh viên và các bạn mới ra trường lại thường xuyên gặp khó khăn trong việc học và sử dụng tiếng Anh. Vậy nguyên nhân là vì đâu?

Hầu hết những bạn khi tìm đến Adam Khoo Learning Centre Vietnam, chúng tôi đều dành thời gian tư vấn về chương trình học để xác định đúng mục tiêu, tuy  nhiên ở các bạn có những định kiến sai lầm vẫn còn tồn tại. Đây chính là nguyên nhân khiến việc học và tiếp nhận ngôn ngữ này trở nên “khó nuốt” hơn.

Học càng nhiều càng tốt? Học để tăng sự tự tin?

Thời gian học tiếng Anh nhiều hay ít có phải là vấn đề ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của bạn? Rất nhiều người trong chúng ta, đặc biệt là các bạn sinh viên luôn có cảm giác rằng mình học vẫn chưa đủ nhiều, nên phải chăm chỉ học từ trung tâm này đến câu lạc bộ khác để nỗ lực trau dồi vốn kiến thức nhỏ nhoi của mình.

Nhưng, hãy nhớ rằng số lượng thời gian rất khác với chất lượng thời gian, học ít nhưng hiệu quả còn hơn học nhiều mà sai phương pháp, sai mục đích. Một sự khác biệt giữa người học đúng phương pháp và người học sai phương pháp là ở chỗ người học sai phương pháp học 100 câu thì chỉ có thể biết 100 câu, nhưng người học đúng phương pháp có thể học 1 câu nhưng họ biết ứng dụng và phát triển thành 100 câu hoặc nhiều hơn thế trong mọi trường hợp.

Vậy bạn chọn học nhiều hay học hiệu quả? Hãy thôi tìm kiếm các trung tâm, lớp học chất lượng mà thay vào đó, bạn hãy chọn nơi có phương pháp dạy phụ hợp và hiệu quả, đáp ứng chính xác mục tiêu thực tế của mình trước tiên.

Tìm kiếm sự hoàn hảo?

Như bạn đã biết, trong tiếng Anh có 4 kỹ năng chính: nghe (listening), nói (speaking), đọc (reading) và viết (writing). Hầu như tất cả mọi người ở đây đều muốn trong một khoảng thời gian ngắn sẽ có được tất cả các kỹ năng đã nêu trên cùng một lúc. Nhưng chắc chắn rằng, sẽ chẳng có một kỹ năng nào được cải thiện nếu như bạn vẫn chưa nhận ra trong lúc này bạn đang cần gì. Chỉ khi bạn có đủ mục đích và động lực, bạn mới có thể thay đổi điều bạn muốn.

 

Một ví dụ thực tế nhất, 90% khi giao tiếp đều là đối với người lạ và bạn không dám nói chuyện với họ vì sợ mình nói sai, không đủ từ vựng, không biết sẽ nói gì hơn hoặc không thể nghe được những gì họ nói. Nhưng bạn vẫn cứ cố gắng nhồi nhét cho mình cả 4 kỹ năng cùng một lúc với tâm lý “không bổ ngang thì cũng bổ dọc”. Điều này là lãng phí! Chúng tôi khuyên bạn hãy tập trung vào một mục tiêu rõ ràng và thiết thực với bạn nhất để cải thiện, và điều đó nên được thực hiện từng bước.

Điển hình đối với những trường hợp đều không tốt cả 4 kỹ năng, chúng tôi sẽ tư vấn và xác định mục tiêu nào là cần thiết nhất đối với tình hình hiện tại. Nếu bạn cần giao tiếp tốt nhưng không biết nhiều từ vựng, hãy học lớp Vocabulary, hay thiếu tự tin phát âm thì tham gia lớp Pronunciation,… Bởi vì chúng tôi biết bạn ít nhất đã từng được học ngoại ngữ. Điều bạn thiếu không phải kiến thức mà là kỹ năng vận dụng những điều đã học vào thực tế cuộc sống. Do đó chúng tôi tập trung mang đến cho bạn phương pháp triệt để để giải quyết các vấn đề này hơn là hệ thống cho bạn thêm kiến thức mới.

Học và thực hành kiểu “Google translate”?

Một lần nữa chúng ta lại nói về chủ đề phương pháp, đa số người Việt khi giao tiếp bằng tiếng Anh đều có thói quen tiếp nhận thông tin bằng Anh ngữ rồi dịch ra Việt ngữ, sau đó chuyển đổi và nói lại bằng tiếng Anh. Thói quen này không sai, nhưng trong một trường hợp nào đó nếu như không khắc phục thì bạn sẽ dễ khiến đối phương cảm thấy nhàm chán vì chờ đợi câu trả lời. Đồng thời, sự nhạy bén và sự thu hút sẽ bị mài mòn và biến mất, thậm chí khiến người khác sẽ ấn tượng không đẹp với bạn.

Bạn đã biết cách học như một đứa trẻ? Tại trung tâm Adam Khoo Learning Centre, một số phương pháp học như TPR, 4D,… sẽ rút ngắn quá trình dịch từ Việt sang Anh và ngược lại, tăng hiệu quả học tập, đặc biệt trong giao tiếp.

Hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn để chúng tôi có thể giúp bạn xác định mục tiêu của bản thân trong việc giao tiếp tiếng Anh và biết thêm thông tin chi tiết về khóa học iDEAL English của chúng tôi. Chỉ khi bạn biết điều mình cần, bạn mới thay đổi triệt để chúng. Và khi đó, bạn mới có thể tìm đúng phương pháp hiệu quả để chinh phục tiếng anh thành công.

Hotline: 028 3911 0066